Đầu tháng 3, học sinh đi học trở lại

Học sinh đi học trở lại, các trường siết quy trình phòng dịchẢnh: TTXVN
Học sinh đi học trở lại, các trường siết quy trình phòng dịchẢnh: TTXVN
TP - Ngày 24/2, thêm nhiều tỉnh, thành phố quyết định sẽ đón học sinh trở lại từ đầu tháng sau. Như vậy, gần 60 địa phương trên toàn quốc đã khống chế được dịch, vệ sinh trường lớp để đón học sinh đến học tập trung.
UBND TPHCM đã có văn bản về việc đi học trở lại của học sinh, sinh viên thành phố. Theo đó, học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp ở TPHCM sẽ đi học tập trung tại trường từ ngày 1/3. UBND TPHCM giao Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH chủ động phối hợp Sở Y tế ban hành hướng dẫn các cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch để kịp đón học sinh quay trở lại trường. 
Trong khi đó, Hà Nội đề xuất để học sinh quay lại trường từ 2/3. Theo kế hoạch của các trường, từ cuối tuần này, sẽ khẩn trương phun khử khuẩn, lau dọn bàn ghế, dụng cụ dạy học, khuôn viên trường lớp, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay, vòi nước… Chiều 24/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất phương án cho toàn bộ trẻ mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên; học viên trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn đến trường trở lại từ ngày 2/3. Hà Nội sẽ yêu cầu các trường tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của Trung ương và thành phố.
Các địa phương khác như Quảng Ninh, Cần Thơ… cũng đang chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại từ đầu tháng 3. Trước đó, tính đến ngày 22/2, cả nước có 51 tỉnh, thành phố quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại. 
“An toàn mới đi học”
Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, đến ngày 22/2, có 16 trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, giáo viên tại Hải Dương, Hà Nội, Bình Dương, Quảng Ninh mắc COVID-19 và nhiều giáo viên, học sinh thuộc diện F1 phải cách ly. Tuy nhiên, 2 học sinh tiểu học và 1 giáo viên ở Quảng Ninh đã được điều trị khỏi và xuất viện. Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ngành giáo dục các địa phương căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh để đề xuất việc tới trường hay học trực tuyến phù hợp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà giáo. Khi học sinh quay lại trường, phải đảm bảo nguyên tắc phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Các trường phải xây dựng các kịch bản ứng phó các tình huống có thể xảy ra, tránh bị động.
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương, bà Nguyễn Thị Tiến, cho biết, học sinh địa phương nghỉ học từ ngày 27/1; trong vài ngày tới, căn cứ tình hình thực tế, Sở sẽ đề xuất với UBND tỉnh về ngày học sinh trở lại trường. Bà Tiến nói rằng, quan điểm là học sinh trở lại trường phải đảm bảo an toàn, nên phải tiếp tục theo dõi sát sao. Riêng học sinh cuối cấp (lớp 9, lớp 12) chuẩn bị cho các kỳ thi nên ngoài lịch học theo thời khóa biểu, các trường xây dựng thêm lịch học thêm để củng cố kiến thức giúp học sinh theo kịp chương trình, không bị bỏ lại so với các địa phương đã tổ chức dạy học trực tiếp trên lớp.
Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT), nói rằng, trước và trong thời gian dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch. Khi trường học mở cửa đón học sinh, phải đảm bảo nguyên tắc “an toàn mới đi học”. Các trường đã có kinh nghiệm đo nhiệt độ từ cổng, sát khuẩn, khai báo y tế…

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu toàn ngành phải đặt thời gian của năm học còn lại trong tình trạng ứng phó với dịch bệnh để có kịch bản phòng chống cũng như có các hoạt động dạy học, tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá một cách hiệu quả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lắng nghe để hiểu con hơn

Lắng nghe để hiểu con hơn

TPO - Là chia sẻ của nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong tại diễn đàn “Điều em muốn nói”. “Diễn đàn được kỳ vọng trở thành diễn - đàn - mở, để những tâm tư, những chia sẻ thầm kín sâu thẳm trong tâm hồn được các em học sinh nói ra. Chúng ta, những người lớn, lắng nghe được nhiều hơn. Đặc biệt là các phụ huynh hiểu con hơn, lắng nghe con hơn, có được những động viên, chia sẻ hữu ích”, nhà báo Phùng Công Sưởng kỳ vọng.
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim

TPO - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.
Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".
Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.