Dấu ấn của Nga sau 2 năm tham chiến ở Syria

Ảnh: RT.
Ảnh: RT.
TPO - Nga chính thức tham chiến tại chiến trường Syria từ ngày 30/9/2015 sau khi có yêu cầu chính thức từ chính phủ Syria nhằm giúp Damascus họ chống lại lực lượng nổi dậy và các nhóm khủng bố ở Syria.

Trong khoảng thời gian hơn 2 năm kể từ khi bắt đầu tham chiến cho tới khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rút quân ngày 6/12/2017, quân đội Nga với lực lượng Không quân Vũ trụ làm nòng cốt đã phối hợp với quân chính phủ Syria giải phóng nhiều thành trì sống còn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong đó, dấu ấn ghi đậm sự tham dự của các lực lượng quân sự Nga đó là chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo, Palmyra và Deir ez-Zor.

Không quân Nga giải phóng thành phố Aleppo

Thành phố Aleppo (Syria) chính thức rơi vào tay các phần tử khủng bố sau khi nổ ra các cuộc biểu tình biến thành các cuộc nổi dậy có vũ trang năm 2012. Việc thành phố Aleppo rơi vào tay khủng bố là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad cả về chính trị, quân sự và kinh tế.

Thành phố Aleppo thất thủ đã khiến cho quân đội chính phủ Syria mất tinh thần, thua liên tục và tình hình chiến trường Syria ngày càng tồi tệ.

Tuy nhiên, sau khi có sự can dự của các lực lượng quân sự Nga với lực lượng Không quân Vũ trụ làm nòng cốt, cục diện trên chiến trường Aleppo đã có sự thay đổi rõ rệt.

Các lực lượng chính phủ với sự yểm trợ của Không quân Vũ trụ Nga đạt được thành công đáng kể và gây thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố IS ở khu vực trung tâm Syria.

Thượng tướng Sergei Rudskoy, chỉ huy Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết, dưới sự trợ giúp đắc lực của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, tỉnh Aleppo của Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố IS.

Việc thành phố Aleppo được giải phóng đã khích lệ rất lớn các lực lượng của quân chính phủ Syria trong các cuộc đối đầu với quân nổi dậy trên khắp chiến trường Syria sau này.

Giải phóng thành phố Palmyra

Dấu ấn thứ hai của Nga trong hơn 2 năm tham chiến tại chiến trường Syria đó là tham gia vào giải phóng Palmyra.

Palmyra là một thành phố cổ và là trung tâm quan trọng nhất của nền văn minh cổ đại, đã bị khủng bố IS chiếm giữ từ giữa tháng 5/2015.

Cuộc tổng tiến công vào thành phố Palmyra bắt đầu ngày 01/02/2017, sau khi lực lượng chính phủ chiếm hai điểm cao chiến lược Jabal al-Tar và Hayyal. Chỉ không đầy một ngày sau khi bị chiếm khu lâu đài cổ, lực lượng khủng bố IS đã vội vã rút khỏi vị trí của mình và tháo chạy ra sa mạc.

Bình luận về chiến quả giải phóng thành phố cổ Palmyra từ tay IS, Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Syria, Bashar Jaafari tuyên bố rằng, Palmyra được giải phóng có sự giúp đỡ đắc lực của Lực lượng không quân Vũ trụ Nga.

Đặc biệt, theo tướng Samir Suleiman, chỉ huy quân đội Syria, sự tham gia của Nga là vô cùng quan trọng khi các máy bay trực thăng tấn công đã phá hủy các điểm tập kích của IS ở những ngọn đồi ngoại ô Palmyra. Sử dụng những thông tin tình báo của Nga, quân đội Syria cũng đã phát hiện và theo dõi được đường đi của lực lượng khủng bố.

Thượng tướng Sergey Rudskoy nhận định, việc giải phóng hoàn toàn Palmyra, đã được quân chính phủ Syria lên kế hoạch và thực hiện dưới sự chỉ đạo của các cố vấn quân sự Nga.

Vị tướng Nga nhấn mạnh, những đóng góp quyết định trong việc đánh bại IS, tái chiếm Palmyra là của các cố vấn quân sự, của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga và các lực lượng đặc nhiệm Nga.

Ông Rudskoy lưu ý, trong chiến dịch giải phóng Palmyra, các lực lượng của Nga đã huy động nhiều loại máy bay chiến đấu và các trực thăng tấn công tiên tiến. Những loại vũ khí này đã chứng minh hiệu quả cao trên địa hình rừng núi và sa mạc tại thực địa Syria. 

Các chuyên gia quân sự cho rằng, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đóng vai trò quyết định trong việc giải phóng Palmyra. Lực lượng này luôn sát cánh cùng quân đội Syria trong những trận chiến cam go, khốc liệt.

Chính nhờ hỏa lực áp đảo đã giúp quân chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực then chốt của thành phố cổ Palmyra. Trên cơ sở đó tạo tiền đề vững chắc cho việc giải phóng thành phố Palmyra vào ngày 27/3/2017.

Chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor

Dấu ấn thứ 3 và cũng là chiến dịch có quy mô lớn nhất tấn công vào thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố IS tại chiến trường Syria là việc Nga tham gia giải phóng thành phố Deir ez-Zor.

Thành phố Deir ez-Zor ở miền Đông Syria đã bị lực lượng IS bao vây từ năm 2014. Đây là thành trì có ý nghĩa sống còn của lực lượng IS. Chính vì vậy, giải phóng thành phố này khỏi sự kiểm soát của IS cũng đồng nghĩa với việc lực lượng này về cơ bản đã "khai tử" khỏi Syria.

Theo nhận định của chính phủ Nga, Deir ez-Zor là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố tại Syria. Chính vì vậy, Nga đặc biệt coi trọng việc giải phóng Deir ez-Zor và coi đó là dấu chấm hết cho sự tồn tại của IS tại Syria.

Nga bắt đầu tham gia chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor từ cuối tháng 10/2017 bằng việc huy động nhiều đợt ném bom của lực lượng Không quân Vũ trụ vào các vị trí trọng yếu của IS.

Ngoài ra, xác định được tầm quan trọng của chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor, Nga đã đưa vào tham chiến nhiều loại vũ khí chủ lực hạng nặng như tăng, thiết giáp bắc cầu, xe quét mìn và tổ hợp pháo phản lực tên lửa nhiệt áp.

Sau hàng loạt cuộc tấn công dồn dập của quân đội Nga, lực lượng quân chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát khu vực này vào hôm 3/11/2017, khủng bố IS ở khu vực này hoàn toàn bị đánh bại.

Theo các chuyên gia quân sự, để có thể nhanh chóng giải phóng được thành phố Deir ez-Zor, công lớn đầu tiên phải kể đến đó là các cuộc tấn công dồn dập, liên tục của quân đội Nga. Deir ez-Zor được coi là thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố IS. Việc giải phóng thành phố này có tầm quan trọng chiến lược đối với cục diện trên chiến trường Syria.

Theo Dmitry Peskov, phát ngôn viên của tổng thống Nga nói rằng, giải phóng Deir ez-Zor là một chiến thắng chiến lược rất quan trọng của quân đội Nga.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.