Đặt ga ngầm đường sắt cạnh hồ Gươm không vi phạm luật?

TPO - Ông Lê Trung Hiếu, Phó trưởng BQL đường sắt đô thị Hà Nội khẳng định, vị trí nhà ga C9 và đường ngầm tuyến đường sắt ở khu vực hồ Gươm không vi phạm luật. Quá trình thi công và vận hành đường sắt đô thị cũng không ảnh hưởng đến di tích quanh hồ Gươm.

Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng cho rằng, phương án tuyến đường sắt đô thị số 2 mà TP Hà Nội lựa chọn (có đoạn tuyến đi ngầm cắt qua phố cố, gắn với vị trí ga C9 đặt ở khu vực hồ Gươm) không chỉ vi phạm Luật Di sản Văn hóa mà còn xâm phạm không gian văn hóa đặc biệt của Thủ đô.

Đặt ga ngầm đường sắt cạnh hồ Gươm không vi phạm luật? ảnh 1 Ông Lê Trung Hiếu - Phó Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội

Trước nhận định trên, ông Lê Trung Hiếu - Phó Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, từ năm 2008, báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án trong đó có vi trí nhà ga C9 (ga hồ Gươm) đã được phê duyệt. Đến năm 2013, Thủ tướng mới ký quyết định xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích lịch sử danh thắng Hồ Hoàn Kiếm và Đền Ngọc Sơn.

“Quá trình trình cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ở khu vực hồ Gươm lại không cập nhật vị trí đặt ga C9 (đã được quyết định trước từ năm 2008)”, ông Hiếu nói.

Dưới góc độ là người làm kỹ thuật, ông Hiếu nêu quan điểm: “Công trình này không vi phạm Luật Di sản văn hóa, vì nhà ga C9 đưa hành khách đến tham quan di tích, đây cũng là công trình mang tính chất phục vụ khu vực hồ Gươm”.

Ông Hiếu cho biết, quá trình nghiên cứu vị trí đặt nhà ga C9 hiện nay là khả thi nhất. Hiện nay cũng không còn phương án nào đặt vị trí nhà ga C9 và đường ống tàu điện ngầm khu vực này. Bởi vị trí đặt ga C9 còn liên trực tiếp đến hướng tuyến và hai ga kế tiếp (ga C8 – đặt tại vườn hoa Hàng Đậu và ga C10 – đặt tại đường Hàng Bài).

Để tạo sự đồng thuận cho dự án, ông Hiếu cho biết, TP Hà Nội sẽ tiếp tục giải trình thêm, báo cáo thêm các ý kiến Ủy ban Văn hóa. Hiện tại, UBND TP đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin ý kiến về vấn đề này theo đúng quy định.

Đặt ga ngầm đường sắt cạnh hồ Gươm không vi phạm luật? ảnh 2 Ông Lê Trung Hiếu cho rằng công trình nhà ga C9 đặt vị trí cạnh hồ Gươm không vi phạm Luật Di sản văn hóa

Trước những lo ngại quá trình vận hành, khai tàu điện ngầm ảnh hưởng đến di sản quanh hồ Gươm, ông Hiếu cho biết, độ lún tối đa ở khu vực này chỉ từ 4-8,8mm. Đây là độ lún rất nhỏ, không ảnh hưởng đến di tích. Còn quá trình vận hành, các chuyên gia tính toán, khi ống hầm nằm sâu 15m thì các xung động không thể truyền lên mặt đất.

“Hiện nay, các biện pháp thi công hiện tại hoàn toàn có thể đáp ứng được với lớp kết cấu địa chất ở đây. Việc tính toàn kết cấu công trình cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối trọng quá trình vận hành khai thác vận tải sau này”, ông Hiếu giải thích.

Theo ông Hiếu việc thi công đường ngầm bằng máy khiên đào có thể cân bằng áp lực trong lòng đất và đào đến đâu làm lắm đặt vỏ ống ngầm đến đó. “Với công nghệ đó quá trình thi công kết cấu và áp lực đất trong lòng đất sẽ không thay đổi, dẫn đến không ảnh hưởng gì đến công trình xung quanh”, ông Hiếu nói thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...