Đáp ứng các mục tiêu đặt ra trong Đề án tái cơ cấu EVN

Đáp ứng các mục tiêu đặt ra trong Đề án tái cơ cấu EVN
Triển khai Đề án Tái cơ cấu giai đoạn 2012-2015, EVN đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, cung ứng điện cho phát triển kinh tế và nhu cầu xã hội; giữ vai trò nòng cốt trong đầu tư phát triển nguồn điện và hệ thống lưới điện, đảm bảo an ninh năng lượng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau 3 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu EVN trong giai đoạn 2012-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1782/QĐ-TTg ngày 23/11/2012, đã giúp EVN có cơ cấu tổ chức hợp lý, thu gọn đầu mối quản lý, tập trung vào các khâu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện. Đến nay, số lượng các đơn vị thành viên EVN giảm từ 88 xuống còn 38 đơn vị.

Bên cạnh đó, EVN đóng vai trò quan trọng góp phần cùng Trung ương và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các vấn đề kinh tế-xã hội, giữ gìn ổn định chính trị, an ninh tại các địa bàn trọng điểm. Đồng thời  giữ vai trò chủ chốt trong Chương trình đầu tư đưa điện về nông thôn, hải đảo, góp phần thực hiện xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển nông nghiệp - nông thôn và thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Như vậy, tính đến cuối năm 2015, tỷ lệ số xã có điện trong cả nước đạt 9,85%; số hộ dân nông thôn có điện sử dụng đạt 98,88%, vượt mục tiêu của Chính phủ là tới cuối năm 2015 đạt 98% hộ dân nông thôn có điện.

Hiện nay, Chính phủ giao cho EVN giữ vai trò chính, chịu trách nhiệm sản xuất điện, mua điện từ các nguồn điện, nhập khẩu điện và quản lý vận hành toàn bộ lưới điện truyền tải và lưới điện phân phối, đảm nhận gần toàn bộ khâu bán lẻ điện năng với bộ máy quản lý kinh doanh từ Trung ương tới cấp xã để cung ứng điện cho các ngành kinh tế quốc dân như Nông nghiệp, Công nghiệp-xây dựng, dịch vụ thương mại và các nhu cầu xã hội. 

Theo EVN, trong giai đoạn vừa qua, EVN không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, không thực hiện tiết giảm điện, đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và nhu cầu dân sinh mà hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty mẹ - EVN và toàn Tập đoàn đều có lãi.

Tính đến hết năm 2015, EVN đã hoàn thành toàn bộ các nội dung của Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2012 - 2015. Cụ thể, triển khai thực hiện phương án tái cơ cấu, kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của 5 Tổng công ty Điện lực và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT); đảm bảo các điều kiện để 3 Tổng công ty Phát điện (GENCO) đi vào hoạt động ổn định và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch cổ phần hóa các GENCO này. 

Bên cạnh đó, EVN cũng triển khai nhiều đề án về sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý điều hành của Tập đoàn và các đơn vị; trình Thủ tướng Chính phủ đề án tổ chức, sắp xếp lại các trường đào tạo; đẩy mạnh triển khai thực hiện tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp. Phương thức quản trị doanh nghiệp bước đầu được đổi mới và có chuyển biến rõ rệt. Hệ thống quy chế quản lý nội bộ đang được hoàn thiện phù hợp với quy định của pháp luật và Nghị định 205 về Điều lệ EVN và Nghị định 82 về Quy chế quản lý tài chính EVN. Công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ và quản lý người đại diện phần vốn của EVN tại các doanh nghiệp khác được tăng cường....

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn khá ảm đạm, EVN đã xây dựng phương án thoái vốn, tổ chức bán đấu giá công khai, tìm kiếm các đối tác để đàm phán chuyển nhượng vốn góp tại các Công ty cổ phần thuộc diện thoái vốn theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. 

Đến hết năm 2015, EVN đã hoàn thành thoái toàn bộ vốn tại 6/6 Công ty cổ phần ngoài ngành và hoàn thành giảm vốn của EVN tại Công ty Tài chính cổ phần Điện lực từ 40% xuống còn 15% vốn điều lệ theo quy định tại Quyết định số 1782 của Thủ tướng Chính phủ. 

Cụ thể, tổng giá trị hoàn thành (theo mệnh giá) là 1.952,2 tỷ đồng với  tổng giá trị thu về là 1.994,07 tỷ đồng, lãi 34,83 tỷ đồng. Ngoài ra, EVN đã hoàn thành thoái toàn bộ vốn tại 2 Công ty cổ phần cơ khí, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước đã đầu tư, tuân thủ đúng quy định hiện hành của nhà nước.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị

Doanh nghiệp FDI đề xuất Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.
Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

Giá lợn tụt dốc không phanh, cách nào ứng cứu?

TPO - Sau hơn 2 tháng giãn cách, số lượng lợn tồn đọng đang ở mức cao khiến người dân phải bán tống bán tháo. Giá lợn hơi tuột dốc không phanh, xuống mức thấp nhất trong 2 năm gần đây. Người chăn nuôi cho biết, với giá lợn hiện nay, càng xuất chuồng càng lỗ lớn.
Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

Doanh nghiệp tiếp sức cho người lao động để tái sản xuất, khôi phục kinh tế

TPO - Để giữ chân người lao động, tránh thiếu hụt khi tái sản xuất, các doanh nghiệp ở Bình Dương duy trì trả lương cho công nhân đến 50% mức lương cơ bản trong thời gian tạm nghỉ việc. Trong khi đó, một số doanh nghiệp kết nối với các ban ngành, đoàn thể duy trì hỗ trợ nhu yếu phẩm để cấp dưỡng cho người lao động khó khăn.
Khách sạn 5 sao thương hiệu Risemount tại Đà Nẵng của Tập đoàn Vicoland làm nơi cách ly miễn phí cho bà con về quê tránh dịch

Vật lộn với ngành 'công nghiệp không khói'

TP - Dịch COVID-19 kéo dài 2 năm và chưa có hồi kết khiến doanh nghiệp du lịch, lữ hành phải ngừng hoạt động. Gặp khó khăn về tài chính do không có doanh thu, các doanh nghiệp rơi vào tình trạng kiệt quệ, đối mặt với nguy cơ phá sản. Nhưng thay vì than khóc, các doanh nhân buộc phải thích nghi và đưa ra những giải pháp để nuôi hàng nghìn nhân viên của mình.
Hệ thống cửa hàng Nutrimart sẽ bày bán các sản phẩm đặc sản của Việt Nam trên toàn quốc

'Chúng tôi muốn người Việt tự hào dùng hàng Việt'

TP - “Nỗi đau của người Việt là làm nhiều sản phẩm tốt nhưng trên các kệ hàng luôn bị lép vế. Chính phủ kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhưng chúng tôi mong muốn người Việt phải tự hào dùng hàng Việt”. Đó là những trăn trở mà doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng (ảnh), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (Vinanutrifood) nói về nông sản Việt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị ngày 26/9

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

Đợt dịch lần thứ tư, với biến chủng Delta, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến “sức khỏe” của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đã có những quyết sách quan trọng để chia sẻ rủi ro, đồng hành với doanh nghiệp vượt qua thời khắc khó khăn, trên tinh thần “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”.
Khách có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã có thể mua vé.

Các hãng bắt đầu bán vé bay nội địa, công bố quy trình giám sát với khách đi lại

TPO - Sáng 9/10, các hãng hàng không Việt Nam đã bắt đầu bán vé thương mại trên các đường bay được mở lại. Việc bán vé được thực hiện ngay sau khi Bộ GTVT ban hành Quyết định Triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.