Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu:

Đào tạo Y dược, chất lượng phải đặt lên hàng đầu

ĐH Kinh doanh và Công nghệ sẽ được kiểm tra các điều kiện đào tạo Y khoa, Dược học. Ảnh: Vnexpress
ĐH Kinh doanh và Công nghệ sẽ được kiểm tra các điều kiện đào tạo Y khoa, Dược học. Ảnh: Vnexpress
TP - Tối 2/12, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi hai Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế về việc trường Đại học (ĐH) Kinh doanh và Công nghệ mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược.

Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành y tế nói chung, đào tạo bác sĩ, dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu; Bộ GD&ĐT thống nhất với Bộ Y tế khẩn trương ban hành văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học phù hợp với đặc thù và đảm bảo yêu cầu chất lượng nhân lực ngành Y tế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT thống nhất với Bộ Y tế khẩn trương đánh giá thực trạng đào tạo Y khoa, Dược học; trước hết tổ chức khảo sát, đánh giá tại các trường ĐH đa ngành và có phương án, giải pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra.

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại Biên bản của Đoàn thẩm định (liên ngành Giáo dục - đào tạo - Y tế tổ chức trước khi Bộ GD&ĐT quyết định cho phép trường mở ngành). Công văn nêu rõ: Bộ GD&ĐT cho phép trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học khi trường này đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Liên Bộ Y tế - GD&ĐT  lập đoàn kiểm tra, thẩm định lại

Chiều 2/12, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị Bộ Y tế tham gia đoàn kiểm tra liên bộ để thẩm định việc thực hiện các yêu cầu của việc mở ngành Y đa khoa và Dược học tại trường Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Công văn của Bộ GD&ĐT cho biết: Đoàn công tác liên bộ GD&ĐT –Y tế đã tiến hành thẩm định và đã có các yêu cầu đối với Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tại biên bản thẩm định liên bộ ngày 05/10/2015. Để có căn cứ quyết định cho việc tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược học của trường này, theo công văn, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế cử 2 cán bộ có chuyên môn về các ngành Y đa khoa và Dược học tham gia đoàn kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu của đoàn thẩm định liên bộ GD&ĐT - Y tế từ ngày 7 đến ngày 11/12/2015.

Như vậy, sau khi đã quyết định cho phép mở ngành hơn nửa tháng, Bộ GD&ĐT mới có quyết định kiểm tra liên ngành “để có căn cứ quyết định cho việc tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược học của Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ HN” như công văn ngày 2/12/2015 đề cập. Trước đó, ngày 19/11/2015, Bộ GD&ĐT đã ra quyết định cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy  ngành Y đa khoa và Dược học. Quyết định này đã bị phản ứng rất mạnh từ dư luận xã hội, nhà quản lý giáo dục về chất lượng đào tạo của ngành khoa học liên quan đến sức khỏe con người và chất lượng đào tạo của một số trường ĐH ngoài công lập vốn có đầu vào tuyển sinh thấp.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.