ĐH Kinh Công đào tạo Y - Dược: Bộ Y tế nói gì?

ĐH Kinh Công đào tạo Y - Dược: Bộ Y tế nói gì?
TPO - Bộ Y tế cho biết, dù tham gia thẩm định trong việc cấp phép tuyển sinh đào tạo Y - Dược hệ đại học đối với trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ nhưng quyết định cuối cùng thuộc thẩm quyền Bộ Giáo dục & Đào tạo. Tuy nhiên, trường hợp không đáp ứng các điều kiện do Bộ Y tế đề xuất, Bộ Y tế sẽ kiến nghị cho ngừng tuyển sinh.

Ngày 26/11, Bộ Y tế cho biết, cách đây hơn 2 năm Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ đã làm hồ sơ trình Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cho phép mở ngành đào tạo trình độ đại học ngành Y đa khoa và Dược học nhưng chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận.

Vào thời điểm đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất không mở ngành tại các cơ sở không đủ năng lực, nhất là các cơ sở đào tạo đa ngành không chuyên về Y, Dược. Tháng 12/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn tạm dừng mở ngành đào tạo Y đa khoa, Y học cổ truyền, Răng Hàm Mặt trình độ đại học và ngành Dược học trình độ đại học, cao đẳng.

Bộ Y tế cho rằng việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ mở ngành vừa rồi là do trường liên tục đề nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã chuẩn bị các điều kiện để mở ngành. Tuy nhiên, về phía Bộ Y tế vẫn yêu cầu cần phải thành lập Đoàn thẩm định liên ngành.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế đã cử cán bộ tham gia Đoàn thẩm định do một đồng chí Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn. Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế được tham gia thẩm định mở ngành đào tạo trong lĩnh vực y tế mà Thông tư số 08/2011/TT-BGDĐT ngày 17/2/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa quy định việc này.

Sau khi xem xét Đề án cũng như kiểm tra các điều kiện cụ thể của trường tại cơ sở Bắc Ninh, Đoàn thẩm định thống nhất Trường cần bổ sung, làm rõ thêm để hoàn thiện Đề án. Bộ Y tế cũng đã nêu rõ trường cần bổ sung, hoàn thiện và làm rõ một số vấn đề liên quan đến các nội dung yêu cầu về chuyên môn như: đội ngũ giảng viên cơ hữu chuyên ngành, cơ sở thực tập tại trường, cơ sở thực hành ngoài trường và sự tham gia của các giảng viên cơ hữu chuyên ngành tại các cơ sở thực hành ngoài trường, … Các ý kiến này cũng đã được Đoàn thẩm định thống nhất trong Biên bản ngày 5/10/ 2015.

Theo quy định hiện hành, việc xem xét và quyết định cho phép mở ngành đào tạo thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong thời gian tới, hai bộ sẽ tiến hành kiểm tra việc duy trì các điều kiện đảm bảo việc mở ngành và chất lượng đào tạo đối với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ nói riêng và các cơ sở đào tạo nhân lực y tế khác trong cả nước. Trường hợp không đáp ứng các điều kiện do Bộ Y tế đề xuất, Bộ Y tế sẽ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ngừng tuyển sinh.

Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh chương trình đổi mới căn bản, toàn diện trong đào tạo lĩnh vực Y, Dược. Các hoạt động không chỉ là vấn đề mở ngành mà còn nhiều nội dung khác cũng rất quan trọng như tiêu chí xác định quy mô đào tạo, việc đổi mới toàn diện chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, các điều kiện đảm bảo chất lượng và mục tiêu cuối cùng là đảm bảo đầu ra phải đáp ứng đúng năng lực mà ngành y tế yêu cầu. 


Trong tương lai, Bộ Y tế đang đề xuất và xây dựng chính sách trong đó sẽ tổ chức thi chứng chỉ hành nghề theo như thông lệ quốc tế, điều này đòi hỏi các cơ sở đào tạo phải ý thức sâu sắc về việc đảm bảo chất lượng đào tạo và phải có tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội và đối với sinh viên của mình.

Theo quyết định số 5758 ra ngày 19/11/2015 được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ký cho phép, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được đào tạo ngành Y Khoa (mã số 52720101) và ngành Dược học (mã số 52720401), trình độ đại học, hệ chính quy.

Cũng theo quyết định trên của Bộ GD&ĐT, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của hai ngành trên nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của trường. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Chánh Văn phòng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ cho biết, trường dự kiến sẽ tuyển sinh từ tháng 12 tới.

Sau khi quyết định của Bộ GD&ĐT ban hành, nhiều ý kiến lo ngại, liệu trường có đủ cơ sở vật chất, giảng viên đủ trình độ chuyên môn để đào tạo chuyên ngành này hay không. Ông Nguyễn Kim Sơn cho rằng, trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn lực từ hai năm nay.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ở Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) là trường tư thục, được thành lập năm 1996. Năm học 2015-2016, trường này tuyển sinh theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập theo học bạ bậc THPT và dựa vào điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ GD&ĐT.

MỚI - NÓNG