Đảo Phú Quốc lên thành phố: Lọ lem nay đã thành… công chúa

TP - Tối 15/11, diễn ra lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là đô thị loại II. Sự kiện trên đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Phú Quốc - hòn đảo lớn nhất Việt Nam với diện tích 567km2, rộng tương đương quốc đảo Singapore.

Đảo Phú Quốc lên thành phố: Lọ lem nay đã thành… công chúa ảnh 1 Làng chài Phú Quốc đang đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ 

Chuyển động từ quyết định 178 của Thủ tướng

Trở lại với khoảng 15 năm trước, Phú Quốc vẫn là một làng chài rộng lớn. Biển lắm cá tôm, nhiều đặc sản quý hiếm nhưng sản phẩm đánh bắt về chủ yếu để ăn trong gia đình, thị trường tiêu thụ ra bên ngoài không đáng kể. Người dân Phú Quốc vẫn ăn với cơm những thứ mà ở đất liền quý như vàng như hải sâm, bào ngư, cá ngựa (chiên xù)… Đặc sản nước mắm, cá vẫn vào đất liền nhỏ giọt.

Trong khi đó nông dân chủ yếu trông vào cây tiêu nhưng giá cả luôn bấp bênh. Sống trên hòn đảo được mệnh danh là đảo Ngọc nhưng người dân Phú Quốc hầu hết vẫn nghèo. Nhiều người vẫn sống qua ngày bằng nghề rừng, đốt than, săn bắt…

Dấu mốc quan trọng để “cô bé lọ lem” chuyển mình được đánh dấu bằng sự kiện ngày 5/10/2004, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 178 phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020” theo hướng trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao, tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Các nhà đầu tư lúc này bắt đầu nhảy vào hòn đảo trù phú trên biển Tây tìm kiếm cơ hội đầu tư. Sự đột phá đầu tiên phải kể đến giao thông đường biển với sự ra đời của những con tàu cao tốc. Từ lênh đênh cả ngày trên biển, đường đến với đảo Phú Quốc giờ chỉ còn 2 tiếng 35 phút, tính từ cảng biển TP Rạch Giá. Còn nếu đi từ Hà Tiên, chỉ 1 tiếng 15 phút. Hàng hóa ra vào Phú Quốc cũng ngày càng nhộn nhịp. Nhiều người ví đi ra Phú Quốc giống như đi đường bộ, không có sự ngăn cách đáng kể, bởi những chiếc phà cao tốc đã đảm nhận vận chuyển cả xe khách, xe tải hạng nặng chạy thẳng ra đảo.

Trên bầu trời, máy bay cũng nhộn nhịp ngày đêm với hàng chục chuyến bay mỗi ngày đến từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ. Phú Quốc cũng mở cửa bầu trời đón các chuyến bay thẳng từ Nga, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc. Hàng trăm kilômét giao thông đường trục Bắc - Nam đảo, đường vòng quanh đảo và hệ thống đường xương cá với số vốn gần 3 ngàn tỷ đồng cũng đã được đầu tư trong những năm qua. Điện cáp ngầm xuyên biển, vốn 3 ngàn tỷ đồng, cũng là mốc son cho Phú Quốc chuyển mình mạnh mẽ. 

Lọ lem nay đã thành công chúa

Nếu như cách đây khoảng 10 năm, nhiều doanh nghiệp nhảy vào Phú Quốc chủ yếu xí phần dự án, làm dự án trên giấy, thì nay mảnh đất này đang là nơi các nhà đầu tư hối hả bỏ tiền tươi ra để xây dựng, nhằm chạy đua với thời gian. Những nhà đầu cơ dự án đã bị loại ra khỏi cuộc chơi, nhường chỗ cho nhà đầu tư thật sự có năng lực.

Số liệu của Ban quản lý đầu tư dự án Phú Quốc cho biết, tính đến nay đã có 201 dự án đã được cấp phép, trong đó có 81 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn 88.468 tỷ đồng. Nổi bật nhất trong các nhà đầu tư phải kể đến tập đoàn Vingroup. Trong vòng chưa đầy một năm tập đoàn này đã hình thành nên thiên đường du lịch Vinpearl trên vùng Bãi Dài - một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới.

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Sự tác động của đầu tư hạ tầng cũng như đầu tư các dự án du lịch làm cho nền kinh tế Phú Quốc đạt mức tăng trưởng cao và ổn định, bình quân hằng năm hơn 22%, huy động vốn đầu tư toàn xã hội năm 2014 ước đạt 7.000 tỷ đồng, gấp 8,75 lần năm 2005; Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 ước đạt 82,5 triệu đồng/năm, gấp 9,9 lần năm 2005; Lượng khách du lịch tăng bình quân hằng năm khoảng 13%, năm 2014 ước đạt 520.000 lượt khách, gấp 4 lần năm 2005. Thu ngân sách tăng bình quân hằng năm trên 36%, năm 2014 ước đạt 963 tỷ đồng, gấp 22,5 lần năm 2005; tỷ lệ hộ nghèo từ 6,3% năm 2005, giảm còn dưới 1,6% năm 2014”. 

Với những kết quả đầu tư và phát triển toàn diện, đúng định hướng, Phú Quốc đã thật sự trở mình, lộ rõ hình hài của một đô thị, thành phố biển đảo xinh đẹp, hiện đại, phát triển gắn kết với bảo vệ cảnh quan, môi trường. Phú Quốc đang tiếp tục đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ khi hòn đảo này đang hướng về đặc khu trong một tương lai gần. Phú Quốc đang thay da đổi thịt từng ngày, người dân nơi đây đang đổi đời.

Bây giờ thì nước mắm Phú Quốc đã có mặt ở những nhà hàng sang trọng nhất, được bảo hộ ở châu Âu. Những hạt hồ tiêu, những hải sản trên đảo cũng được lên máy bay mang lại đồng đô cho người dân. Cái làng chài hiu hắt ngày xưa, ví như cô bé lọ lem đã thật sự hóa thân thành công chúa.

Nếu như cách đây khoảng 10 năm, nhiều doanh nghiệp nhảy vào Phú Quốc chủ yếu xí phần dự án, làm dự án trên giấy, thì nay mảnh đất này đang là nơi các nhà đầu tư hối hả bỏ tiền tươi ra để xây dựng, nhằm chạy đua với thời gian.

MỚI - NÓNG
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
Fed tăng lãi suất, chứng khoán Việt Nam có phản ứng?
TPO - Sau việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất, chứng khoán toàn cầu phản ứng khá tiêu cực. Chỉ số Down Jones mất 530 điểm. Hôm nay (23/3), thị trường trong nước mở cửa cũng chìm trong sắc đỏ; ngoài ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới, việc chứng khoán trong nước điều chỉnh có thể đến từ áp lực bán mạnh sau 2 phiên tăng liên tiếp.