Đạo mẫu là bảo tàng sống của văn hóa Việt

TP - Bà Trần Thị Hoàng Mai, Phó Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã chia sẻ với báo giới ngày 2/12 tại Hà Nội như vậy nhân dịp “Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” được UNESCO ghi danh là di sản phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Bà Mai cho biết, bên cạnh những nỗ lực của Nhà nước, các địa phương, cộng đồng, chuyên gia, các nhà quản lý góp phần bảo tồn và phát huy tín ngưỡng này, với bề dày  kinh nghiệm qua 11 lần lập hồ sơ cùng với đội ngũ chuyên gia giỏi, hồ sơ của Việt Nam đã được thông qua mà không cần thảo luận.

Đó chính là tín ngưỡng bản địa, Tín ngưỡng thờ Mẫu là bảo tàng sống của văn hóa Việt Nam. Ở đây, nó phản ánh cả quan niệm sống của người Việt. Có nhiều nơi trên thế giới cũng thờ Mẫu ( nữ thần), nhưng tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt có ý nghĩa nhân thần hóa rất nhiều. Đó là những nhân vật, những con người có tên tuổi,  có quê quán, có thật ở địa phương. Những người đó  có thể là mẫu Liễu Hạnh, là Đức Thánh Trần (Trần Hưng Đạo), hay những vị tướng giúp dân đánh giặc. Tất cả đã được bản địa hóa rõ ràng. Ngoài ra, nó còn là sự dung nạp văn hóa và tôn giáo nhưng không làm mất đi tính bản địa . Trong các điện thờ của tín ngưỡng này, người ta có thể nhìn thấy yếu tố của đạo Phật, đạo Lão, có cả Phật hoàng, Ngọc Hoàng có cả đức Phật…  Không chỉ ở người Kinh, mà các dân tộc thiểu số khác cũng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu với cách của họ, trang phục của họ, quan niệm của họ. Tín ngưỡng này không làm cho các cộng đồng xa nhau mà chính là sự đoàn kết với nhau.

Việc được ghi danh cũng sẽ giúp chúng ta nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của di sản. Tất nhiên, để được ghi danh, Việt Nam phải có kế hoạch cụ thể để phát huy và bảo tồn di sản đó. Tức là chúng ta phải thực hiện cam kết với UNESCO và họ sẽ thường xuyên kiểm tra chúng ta đã thực hiện kế hoạch như thế nào. Hằng năm,  chúng ta  phải làm báo cáo gửi tới UNESCO về hiện trạng và thay đổi của di sản.

Có lẽ là chưa. Trong công ước bảo vệ  di sản phi vật thể của UNESCO có hai hạng mục: di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và di sản phi vật thể có tính chất đại diện cho nhân loại. Trong hai hạng mục đó, di sản cần bảo vệ khẩn cấp thường có xu hướng sau khi thoát ra khỏi nguy cơ thì được ghi danh ở hạng mục có tính chất đại diện cho nhân loại.

MỚI - NÓNG
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
TPO - UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các địa phương kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định...

Có thể bạn quan tâm

'Nữ hoàng nhạc rock' Ngoc Ánh và cơ duyên làm con dâu cố nhạc sĩ Xuân Hồng

'Nữ hoàng nhạc rock' Ngoc Ánh và cơ duyên làm con dâu cố nhạc sĩ Xuân Hồng

TPO - Ca sỹ Ngọc Ánh là một trong những giọng ca nổi tiếng của thời thập niên 80-90 thế kỷ trước. Bằng chất giọng khỏe khoắn, phong cách biểu diễn đầy sôi động, Ngọc Ánh thường chọn thể hiện các ca khúc mang âm hưởng của rock và chị đã được khán giả ưu ái gọi với bằng danh xưng “Nữ hoàng nhạc Rock”
Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân'

Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân'

TPO - Rất khó để hình dung cô Nết - Như Quỳnh sẽ chửi mắng, đánh đập con dâu “như một bà điên” bởi kể cả trong phim và ngoài đời khán giả đều đã quen với một Như Quỳnh “người Hà Nội” đi đứng, nói năng đều nhẹ nhàng. Chính những hàng xóm của chị ở phố cổ còn nhận xét: cô Quỳnh hóa ác thế nào được, cô ấy nói nhỏ lắm!
Đêm khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 được tổ chức ở Cố đô Hoa Lư (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Hoàng Long

Khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021 tại Ninh Bình

TPO - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm".
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'

Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'

TPO - Thông tin nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời khiến bạn bè và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng xót xa. Lúc sinh thời, ông từng viết: "Nếu tôi chết trời xanh bình lặng/ Thêm một vì sao nữa rụng rơi/ Bạn ngồi uống cà phê có nhớ/ Uống cả vì sao ấy hộ tôi" (Thêm một vì sao).