Đạo làm tướng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...

Giở xem lại lá cờ Tổ quốc bạc màu bị gió dông Hoàng Sa xé rách tơi tả bấy lâu vẫn giữ, trên ấy có chữ ký của những người lính cảnh sát biển kiên gan. "Từng con tàu bị thương từng lá cờ bị thương/Mẹ đại dương băng vết thương bằng muối". Những vần thơ tôi viết và đọc trên boong tàu cảnh sát biển trước lá cờ ấy, giữa Hoàng Sa mùa hè nóng bỏng 7 năm về trước.

Những vị tướng trấn ải biển cả, mà sao những vi phạm theo kết luận của Trung ương nghe rất "quen". Vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ. Suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống... Vi phạm trong đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm; trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu,...

Một lực lượng có tính chất, môi trường hoạt động đặc thù như Cảnh sát biển cũng không có "vùng cấm" trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Thông điệp trên là rất rõ ràng, quyết liệt. Nhưng sao vẫn cứ đau nhói.

Nhớ chàng lính trẻ trên tàu CSB 4033 cứ rụt rè đứng ngó tôi gọi điện thoại vệ tinh về tòa soạn. Đến khi đưa máy bảo tranh thủ gọi về cho vợ con đi, cậu lính mừng rỡ chảy nước mắt. Từ cuộc điện thoại hối hả, mới hay đứa con nhỏ của cậu ở nhà đang ốm phải nằm viện. "Vừa về từ Hoàng Sa/Ba gọi ngay cho Gấu/Giọng con nghe mếu máo/“Ba ơi, em nhớ ba!”.../Sao mắt ba cay cay/Khi nghĩ về con đó/Vững vàng trước sóng gió/Lòng se sắt nhớ con". Những câu thơ cũng của một người lính cảnh sát biển viết giữa những ngày sóng gió đối mặt giàn khoan Hải Dương 981 ấy.

Tôi nhớ cái đêm giữa Hoàng Sa một người lính sốt cao đã lả người được chuyển sang tàu khác cắt sóng chạy vào bờ cấp cứu. Hơi nóng co giật từ cơ thể anh trên tay tôi như còn đến bây giờ. Tôi nhớ những người lính xuồng im lặng như những cái bóng bơi suốt đại dương để thực hiện nhiệm vụ chủ quyền. Nhiều đêm lính xuồng bị lạc tàu mẹ, phải lắng nghe hơi ấm đồng đội để tìm về. Tôi nhớ giọt nước mắt giấu vội trên boong tàu khi những người lính cảnh sát biển được xem đoạn video mang ra từ đất liền ghi lại lời nhắn nhủ của bố mẹ, vợ con.

Nhớ những người lính trần thân đối mặt cảnh hung hãn đâm va hủy diệt, xối xả vòi rồng của đối phương, nhưng vẫn giữ chặt đội hình với mệnh lệnh "Không được lùi!". Nhớ người lính trên biển "3 ngày mới được tắm một lần". Nhớ hình ảnh một phóng viên nước ngoài bị sóng mạnh hất ngã văng chảy máu. Được y tế trên tàu băng bó cấp cứu, anh nén đau bập bẹ tiếng Việt "Cám ơn Việt Nam!"...

"Nhất tướng công thành vạn cốt khô". Nên đạo làm tướng xưa nay nghĩ đều phải "dĩ công vi thượng". Tháng 5/1948, tại lễ thụ phong tướng lĩnh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Hồ Chủ tịch đã xúc động "Hôm nay việc phong tướng cho chú Giáp và các chú là kết quả của bao nhiêu hy sinh, chiến đấu của đồng bào, đồng chí". Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn xưa cũng từng tâm niệm về đạo làm tướng "Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở sáu trụ cánh. Nếu không có sáu trụ cánh ấy thì cũng chim thường thôi".

Những vị tướng vừa không còn là tướng, có nhớ không? Nhớ lời thề giữa đại dương trước lá cờ Tổ quốc? Nhớ biết bao người lính đang đêm ngày hy sinh giữa bão tố, nguy nan? Nhớ trọng trách được giao trước an nguy biển đảo, đất nước, và lòng dân?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thước đo

Thước đo

TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.
Thấu hiểu và chia sẻ

Thấu hiểu và chia sẻ

TP - Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay có lẽ đặc biệt nhất từ khi hình thành. Dịch bệnh là một thử thách lớn với hầu hết giới doanh nhân, nhưng qua đó cũng cho thấy những đóng góp không nhỏ của họ khi đất nước cần.
Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…