Đăng tải thông tin chống phá, bôi nhọ Đảng và Nhà nước, một Facebooker lĩnh án

TPO - Ngày 27/4, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Chung Hoàng Chương (43 tuổi, ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Đồng thời, tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù đối với bị cáo này về tội danh trên.

Theo cáo trạng, qua công tác trinh sát, tuần tra mạng xã hội Facebook ngày 15/9/2019 Công an quận Ninh Kiều (Công an TP Cần Thơ) phát hiện tài khoản “Chương May Mắn” có đăng, chia sẻ nhiều bài viết mang nội dung chống phá Đảng và Nhà nước, bôi nhọ Lãnh đạo Trung ương và địa phương, đi ngược lại với chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ngày 1/10/2019 lực lượng đã phối hợp với các cơ quan có liên quan, tiến hành kiểm tra tài khoản “Chương May Mắn” trên mạng xã hội. Kết quả quá trình kiểm tra và giám định, trong tài khoản phát hiện và ghi nhận 9 bài viết có dấu hiệu xuyên tạc, tiêu cực chống phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Đảng và Nhà nước, đến danh dự nhân phẩm của các cá nhân là cán bộ của Đảng và Nhà nước.

Đến ngày 21/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Quá trình điều tra, xác định hành vi chia sẻ, đăng tải bài viết trên tài khoản “Chương May Mắn” do Chương là người quản lí, sử dụng và thực hiện.

Ngày 10/1/2020 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều tiến hành khám xét khẩn cấp nơi làm việc, phương tiện, dữ liệu điện tử tại nơi cư trú và cửa hàng của bị cáo, thu giữ các điện thoại, laptop, camera, quyển sách “Một người quốc dân”. Đồng thời kiểm tra trên tài khoản Facebook “Chương May Mắn” có 16 bài viết được trích xuất thành 101 trang giấy A4, chứa nội dung thể hiện sự chống đối, xuyên tạc.

Đăng tải thông tin chống phá, bôi nhọ Đảng và Nhà nước, một Facebooker lĩnh án ảnh 1 Bị cáo Chương tại tòa - Ảnh: Kim Hà.

Theo kết luận giám định, nội dung các bài viết do Chương đăng tải gây kích động chống đối chính trị, xoáy vào tình hình chính trị xã hội, các vấn đề nhạy cảm, thiếu sót, tiêu cực trong xã hội, rồi nêu các vấn đề suy diễn của cá nhân hoặc truyền tải các ý kiến của các đối tượng khác mang tính không chính xác, thiếu kiểm chứng.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn ghi nhận thêm 35 bài viết khác cũng chứa nội dung xuyên tạc, bịa đặt tương tự.

Tại tòa, bị cáo Chương thừa nhận đã đăng tải các bài viết trên Facebook “Chương May Mắn”. Đồng thời, bị cáo cũng dùng tài khoản này xem nhiều thông tin được chia sẻ từ nhiều tài khoản không quen biết và chưa được kiểm chứng. Chính bản thân bị cáo cũng không kiểm chứng và không đọc rõ về nội dung nhưng đã sao chép, cắt ghép hình ảnh, soạn thảo, rồi đăng trên trang cá nhân của mình nhằm thể hiện quan điểm cá nhân về các vấn đề nóng mà xã hội quan tâm. Chương cho rằng, bị cáo không nghĩ hậu quả lại xâm hại nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, kinh tế và trật tự an toàn xã hội của đất nước.

HĐXX nhận định, mặc dù bị cáo đã thể hiện sự ăn năn hối hận về hành vi của mình. Tuy nhiên, việc làm của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, chia rẽ sự đoàn kết dân tộc cần có bản án phù hợp để răn đe chung trong xã hội.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Chương 1 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích của các tổ chức cá nhân”.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.