Đón 105 người Việt ở Indonesia về nước

Các công dân Việt Nam ở Indonesia được đưa về sân bay Cần Thơ. Ảnh: Kim Hà
Các công dân Việt Nam ở Indonesia được đưa về sân bay Cần Thơ. Ảnh: Kim Hà
TPO - Ngày 26/4, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng Indonesia đưa về nước 105 công dân Việt Nam. 

Đây là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn như trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, sinh viên không có nơi cư trú do các ký túc xá đóng cửa, những người hết hạn thị thực nhưng bị kẹt lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ở chiều đi, chuyến bay của Vietjet Air cũng đưa một số công dân Indonesia về nước.

Chuyến bay được đảm bảo chặt chẽ về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ.

Đón 105 người Việt ở Indonesia về nước ảnh 1 Các hành khách xếp hàng giữ khoảng cách 2m trong lúc chờ làm thủ tục tại sân bay. Ảnh: Kim Hà

Sau khi đáp chuyến bay, tất cả hành khách và phi hành đoàn đều được thực hiện kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế. Lực lượng an ninh sân bay hướng dẫn mọi người đứng cách nhau 2m tại sảnh trong lúc chờ đợi lên xe về khu cách ly. Mỗi lần di chuyển ra chỉ 5 hành khách để tiện cho việc sắp xếp hành lí, chỗ ngồi, tránh tập tụ đông người và mỗi xe 29 chỗ chỉ chở 15 người.

Đón 105 người Việt ở Indonesia về nước ảnh 2 Tất cả hành khách và phi hành đoàn đều được thực hiện kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế. Ảnh: Kim Hà

Trước đó, Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã chuẩn bị 11 phương tiện để đưa các công dân và vận chuyển hành lí của họ về khu cách ly tại Trung đoàn 897 thuộc Bộ chỉ huy quận sự tỉnh Sóc Trăng (Trường quân sự tỉnh Sóc Trăng cũ). Tất cả các thành viên tham gia đón đoàn đều được trang bị quần áo bảo hộ, phương tiện cũng được khử khuẩn đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

Đón 105 người Việt ở Indonesia về nước ảnh 3 Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã chuẩn bị 11 phương tiện để đưa các công dân và vận chuyển hành lí của họ về khu cách ly tại Trung đoàn 897 thuộc Bộ chỉ huy quận sự tỉnh Sóc Trăng (Trường quân sự tỉnh Sóc Trăng cũ)

Hiện nay, các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục khuyến cáo công dân Việt Nam và kiều bào tuân thủ theo các hướng dẫn của chính quyền sở tại, hạn chế tối đa việc di chuyển, đi lại và không nên về nước nếu không có lý do cấp bách; đồng thời phối hợp tổ chức một số chuyến bay riêng lẻ để đưa những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, cũng như khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly ở trong nước.

Tính đến nay, Indonesia có hơn 7.700 người mắc COVID-19, trong đó có hơn 640 người tử vong. 

Indonesia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất ở châu Á, với khoảng 8%, trong khi tỷ lệ của Trung Quốc là 5,6%, của Philippines là 6,5%, Singpapore 0,1%, Nhật Bản và Hàn Quốc từ 2-3%, theo CNA.

MỚI - NÓNG