Đăng tải clip làm nhục, tống tiền nữ sinh Thanh Hóa: Ai tội hơn ai?

0:00 / 0:00
0:00
Công an Thanh Hóa đọc lệnh khám xét tiệm quần áo Mai Hường đêm 3/12
Công an Thanh Hóa đọc lệnh khám xét tiệm quần áo Mai Hường đêm 3/12
TP - Trong thời đại của mạng xã hội, sự việc càng bất thường càng diễn tiến nhanh, và thường nằm ngoài dự tính của người trong cuộc. Và tất nhiên chất xúc tác ở đây cũng chính là mạng xã hội.

Chủ cửa hàng quần áo “Mai Hường - Thiên đường thời trang” ở thành phố Thanh Hóa khi đăng tải clip chính mình và người nhà làm nhục, tống tiền nữ sinh chắc chắn không nghĩ mình đang công khai bằng chứng kết tội chính mình. Họ tự tin mình đang làm việc “trừ gian diệt ác”, ngoài ra cũng là một cách tăng tương tác cho trang Facebook - hẳn còn dùng vào việc bán hàng.

Được biết nữ sinh T.M ở thành phố Sầm Sơn một hôm nói dối mẹ là bà T.B đi học nhưng thực ra cùng cô bạn T.H lên thành phố Thanh Hóa mua quần áo. Đến khi tiệm Mai Hường thông báo về việc trộm đồ, yêu cầu gặp phụ huynh giải quyết, gia đình mới hay biết. “Họ yêu cầu mỗi gia đình phải đền 15 triệu đồng. Tôi đã quỳ xuống xin họ vì gia đình khó khăn không có tiền nhưng họ không chấp nhận. Sau đó tôi xin giảm xuống 5 triệu đồng, hẹn khoảng 2 tuần nữa gia đình sẽ mang tiền lên. Nhưng khi chưa đưa tiền thì clip con tôi đã được tung lên mạng”, bà B kể trên báo.

Trong clip này, T.M phải quỳ xuống, vừa kêu khóc, van xin, cố gắng tuyệt vọng giấu mặt để không bị lọt vào clip của Mai Hường. Vì thế T.M bị tát, bị đạp vào đầu, vỡ cả mũ bảo hiểm. Phía Mai Hường dùng kéo cắt tóc và cắt áo ngực của T.M. Thực sự không hiểu vì sao chủ cửa hàng quần áo lại có kiểu hành xử côn đồ đến vậy. Nhưng nó lại ăn dơ với cung cách làm ăn cũng không lấy gì làm minh bạch của họ. Công an sau đó đã thu giữ hàng tấn quần áo không có hóa đơn chứng từ của nhà Mai Hường. Vợ chồng Mai Hường bị khởi tố vì tội “làm nhục người khác” và “cưỡng đoạt tài sản”.

Mọi người chú ý tới gia cảnh của T.M, bố mất sớm, mẹ làm ruộng nuôi bốn đứa con, M là cả. Nhưng động cơ lấy trộm chân váy chắc không liên quan đến nghèo đói. Nó hẳn là một khoảnh khắc cạn nghĩ của người vị thành niên, lứa tuổi vẫn đang được pháp luật bảo vệ. Hai nữ sinh chắc chắn đã vô cùng thấm thía sai lầm của mình. Ngay từ khi Mai Hường bắn tin vu vơ trên Facebook “đã tìm được thủ phạm ăn cắp, trong 24h không liên hệ sẽ trình báo công an”, hai cô bé sợ danh tính bị công khai đã thành khẩn đến tận nơi nhận lỗi.

Tuy nhiên một số người lại đánh giá trường hợp của M như một hoàn cảnh khó khăn và đem tiền đến hỗ trợ. Lại có dư luận lo ngại thế khác nào ngầm cổ vũ cho việc ăn cắp. Có người ngay sau đó lại bênh vực: người ta có tiền muốn cho ai thì cho, gia đình có kêu gọi hỗ trợ đâu... Dù sao thì bà T.B cũng biết ý chia một phần tiền nhận được cho những hoàn cảnh hàng xóm khó khăn. Tất nhiên đơn vị cá nhân cho tiền cũng xuất phát từ lòng trắc ẩn, nhưng đây cũng là một cơ hội để quảng bá thương hiệu.

Trong đêm công an khám xét cửa hàng Mai Hường, hàng trăm người đã đổ về chật một đoạn đường Lê Hoàn, chắc để cảm nhận không khí nóng (hy vọng không nhiễm mầm SARS-CoV-2) của sự việc, chứ cũng đâu quan sát được gì. Hy vọng sau vụ này thêm nhiều người rõ hơn những ranh giới ứng xử trong một xã hội văn minh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đạo diễn 'Bắc Kim Thang': Từ nhỏ đã mê kể chuyện...ma

Đạo diễn 'Bắc Kim Thang': Từ nhỏ đã mê kể chuyện...ma

TPO - Theo đạo diễn Trần Hữu Tấn (Bắc Kim Thang, Chuyện ma gần nhà), thể loại kinh dị có rất nhiều tiềm năng để phát triển, kéo khán giả Việt đến rạp. Anh kỳ vọng sẽ tạo ra một thương hiệu điện ảnh kinh dị đậm dấu ấn cá nhân, cũng như chứa đựng những yếu tố tâm linh mang bản sắc Việt Nam. 
Bảo vật quốc gia bia hộp đá thời Mạc

Chuyện về bảo vật quốc gia bia đá hình hộp

TP - Bia bằng đá, gồm hai phần, có thể tháo ra, lắp vào như chiếc hộp. Bia ghi thân thế, công lao của trạng nguyên Giáp Hải - danh nhân tiêu biểu thời nhà Mạc. Việc tìm và lưu giữ bia vô cùng độc đáo này nhờ công sức và tấm lòng của người dân với văn hóa truyền thống.
Tác giả Bùi Công Nam trong MV “Tết này con sẽ về”

Nhạc Việt mùa tết: Rủ nhau 'về với mẹ'!

TP - Kể từ sau khi Đen Vâu đi bước đầu tiên “Đem tiền về cho mẹ”, chủ đề này trở thành đề tài chiếm sóng của thị trường nhạc Việt cuối năm. Những tác phẩm có lượng xem và chia sẻ nhiều nhất đều ưu tiên nhóm từ khóa: trở về, quê và mẹ.