Dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ hi sinh tại đảo Gạc Ma - Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sáng 13/3, đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐVN) cùng các thân nhân, cựu binh đã đến dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ Gạc Ma tại Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà.

Đoàn dâng hương do ông Trần Thanh Hải - Phó chủ tịch Thường trực Tổng Liên LĐVN dẫn đầu đã cùng nhau tưởng nhớ lại thời điểm cách đây 33 năm - thời điểm ngày 14/3/1988 các chiến sĩ Hải quân Việt Nam đang xây dựng đảo đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà) thì bị quân địch tấn công làm 3 tàu vận tải cùng 64 cán bộ chiến sĩ anh dũng hy sinh khi quyết giữ đảo. Những năm qua, khu tưởng niệm đã trở thành một địa chỉ đỏ, một biểu tượng thiêng liêng của lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương.

Dâng hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ hi sinh tại đảo Gạc Ma - Trường Sa ảnh 1 Đoàn công tác Tổng Liên đoàn LĐVN thắp hương tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma Ảnh: LỮ HỒ

Theo Ban quản lý Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tại đây có rất nhiều kỷ vật của các chiến sĩ được gia đình gửi gắm như: bức thư thấm đẫm tình thương gia đình của liệt sĩ Võ Đình Tuấn (Khánh Hòa), tấm bằng tốt nghiệp nhòe hình của liệt sĩ Vũ Văn Thắng (Thái Bình) hay tấm hình đen trắng trong chứng minh nhân dân của liệt sĩ Tống Sĩ Bái. Nơi đây còn lưu giữ cả những kỷ vật của các con tàu đã chìm tại Gạc Ma năm xưa như bánh lái, giày dép, những mảnh súng trường, cuốc xẻng mà các anh hùng, liệt sĩ sử dụng khi bảo vệ Gạc Ma.

Ông Trần Thanh Hải - Phó chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn LĐVN chia sẻ: "Năm nay, 33 năm ngày hi sinh của 64 chiến sĩ được trọn vẹn hơn vì di ảnh cuối cùng của liệt sĩ Trần Quốc Trị (quê Quảng Bình - PV) được bổ sung. Công tác tổ chức dâng hương, tưởng niệm của Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa được thực hiện một cách bài bản, quy mô hơn, đặc biệt chúng tôi hết sức xúc động khi đến dự lễ dâng hương tưởng nhớ, ghi ơn các anh còn có cả những người thân nhân, đồng đội mình".

Theo ông Trần Thanh Hải, ngoài những công trình hiện hữu đã có (như: vòng tròn bất tử, tượng đài, bảo tàng ngầm...), Tổng Liên đoàn LĐVN còn mong muốn cải tạo nơi này thành một "Trường Sa thu nhỏ", để những người dân Việt Nam không có điều kiện ra thăm Trường Sa thì có thể đến đây và hình dung một cách cụ thể hơn về toàn thể khu vực quần đảo Trường Sa thiêng thiêng của Tổ quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng kiểm tra xả thải của doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bá Thước

Phát hiện nhiều doanh nghiệp xả thải ra sông Mã

TP - Liên quan đến việc cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Mã chết trong nhiều ngày qua, ngày 13/4, ông Võ Minh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hoá) cho biết, sáng 13/4, Cty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH đã thừa nhận hành vi bơm hút trực tiếp nước thải ra sông Mã.
 Xe tải chở gỗ dăm cơi thùng cao, chạy liên tục trên các tuyến đường Khu kinh tế Dung QuấtẢnh: Nguyễn Ngọc

Xe hung thần ở Dung Quất liên tục 'dẫm' chết người

TP - Xe dẫm hay xe dẵm là cách người dân sống ở Khu kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) gọi những chiếc xe tải chở dăm gỗ đang gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông ám ảnh. Chỉ 3 tháng đầu năm tại đây xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông khiến 5 người chết.