Dàn sao nhập tịch của tuyển Trung Quốc bị gọi là 'lũ phá hoại'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong suốt hành trình vòng loại World Cup 2022, các cầu thủ nhập tịch luôn là tâm điểm chú ý của giới truyền thông cũng như người hâm mộ Trung Quốc. Nhưng theo những người trong cuộc, họ luôn trở thành "tấm gương xấu" cho phần còn lại của tập thể.
Dàn sao nhập tịch của tuyển Trung Quốc bị gọi là 'lũ phá hoại' ảnh 1

Với chiến dịch nhập tịch rầm rộ cho một loạt ngôi sao từng nhiều năm thể hiện được đẳng cấp ở các giải đấu trình độ cao, bóng đá Trung Quốc tỏ ra rất lạc quan. Họ hy vọng với dàn cầu thủ nội thi đấu chắc chắn, ĐT Trung Quốc sẽ bùng nổ nơi tuyến đầu khi được hỗ trợ bởi dàn sao kỹ thuật, thi đấu đầy biến hóa đến từ Brazil.

Nhưng trong 8 trận vòng loại vừa qua, tất cả chỉ là nỗi thất vọng tràn trề. Những Elkeson, Alan, Luo Guofu hay Fernando đều tỏ ra chậm chạp và vô hại. Nguồn cung cấp bàn thắng của họ hầu hết đến từ dàn cầu thủ nội.

Người được đánh giá cao nhất trong lứa sao nhập tịch của ĐT Trung Quốc có chăng là Jiang Guangtai, nhưng đây lại là cầu thủ có quan hệ huyết thống với đại lục.

Nhìn chung, kế hoạch "mua" thành công của bóng đá Trung Quốc đã tan vỡ. Mọi thứ còn tệ hại hơn khi dàn sao đến từ Brazil viện cớ chấn thương để trốn nghĩa vụ lên tuyển ở đợt tập trung mới nhất.

Sau khi nghe tin này, bình luận viên uy tín của bóng đá Trung Quốc, Ma Dexing, đã không còn nể nang nữa. Ông vừa công khai những câu chuyện nơi "thâm cung bí sử" của đội tuyển nước nhà.

Dàn sao nhập tịch của tuyển Trung Quốc bị gọi là 'lũ phá hoại' ảnh 2

Elkeson chỉ thể hiện ở mức trung bình trong màu áo ĐTQG

Và ở đó, ông cho rằng các cầu thủ nhập tịch chính là những kẻ phá hoại đội tuyển khi họ đem đến một "bầu không khí độc hại".

Ma Dexing, trong bài viết mới nhất của mình, đã hé lộ: "Một số cầu thủ nhập tịch thực sự có ảnh hưởng rất xấu đến đội. Nhưng họ vẫn luôn có đặc quyền. Điều này khiến những cầu thủ nội vốn đã kiên trì đã cống hiến rất nhiều, bị cắt cơ hội. Ở một mức độ nào đó, "đặc ân" vô điều kiện này không có lợi cho việc xây dựng đội tuyển.

Cách tốt nhất của ĐTQG hiện nay là đối xử bình đẳng với tất cả mọi người. Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù những cầu thủ nhập tịch này thường đăng tải lên mạng xã hội những hình ảnh được họ gọi là tập luyện vất vả nhưng thực tế, ai trong cuộc đều hiểu, tất cả chỉ là làm màu.

Họ là những kẻ đã cản trở nỗ lực của cả một tập thể. Tôi từng hy vọng rằng những người này có thể thay mặt cho đội tuyển, tôi cũng hy vọng rằng họ có thể tiếp thị hình ảnh cho giải VĐQG Trung Quốc.

Tuy nhiên, để phục vụ màu cờ sắc áo tổ quốc, bạn nên có thái độ tích cực trước mỗi đợt kiểm tra thể lực do ban huấn luyện đề ra. Bởi điều này ít nhất cũng cho thấy ở một khía cạnh nào đó rằng dàn cầu thủ nhập tịch này thực sự muốn thi đấu. Và quan trọng hơn, bạn có thể thi đấu khi cần!

Nhưng thực tế là những cầu thủ nhập tịch này đã trốn kiểm tra. Theo yêu cầu, họ phải đến UAE theo kế hoạch từ mùng 10, sau đó sẽ được trợ lý HLV kiểm tra thể lực. Nếu vượt qua bài kiểm tra, họ sẽ cùng đội tập luyện để chuẩn bị cho 2 trận đấu của sắp tới. Và ban huấn luyện cũng sẽ bố trí cách sử dụng họ theo nhu cầu chiến thuật.

Dàn sao nhập tịch của tuyển Trung Quốc bị gọi là 'lũ phá hoại' ảnh 3

HLV Li Xiaopeng nhiều khả năng sẽ phải tin vào dàn cầu thủ "nội"

Tuy nhiên, vì chống lại bài kiểm tra nên số cầu thủ này đã không thể hội quân. Và khả năng họ hội quân trước giờ thi đấu cũng rất nhỏ. Theo tôi, điều đó phản ánh đúng bản chất của vấn đề nhập tịch là con dao hai lưỡi.

Thực tế, bất kỳ đội bóng nào sử dụng cầu thủ nhập tịch cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự. Ví dụ như Malaysia. Do thành tích của đội không đạt yêu cầu nên những mâu thuẫn, khúc mắc giữa cầu thủ bản địa và nhập tịch đã lộ rõ. Trong quá khứ, 2 đội tuyển Qatar và Indonesia đều từng gặp phải những sự cố và tình huống tương tự".

Để kết lại vấn đề, BLV Ma Dexing cho rằng nếu có nhập tịch một cầu thủ mới trong tương lai, bóng đá Trung Quốc nên "có sự tuyển chọn chặt chẽ hơn để tránh giẫm phải vết xe đổ tương tự".

MỚI - NÓNG