Hà Tĩnh:

Dân nghèo bị lừa xuất khẩu lao động mất cả chục ngàn USD

Dân nghèo bị lừa xuất khẩu lao động mất cả chục ngàn USD
TP - Nhiều hộ dân ở xã miền biển Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị lừa xuất khẩu lao động khiến nợ nần chồng chất, nhiều gia đình trẻ có nguy cơ phải...ra đường.
Dân nghèo bị lừa xuất khẩu lao động mất cả chục ngàn USD ảnh 1
Nhiều ngôi nhà ở Cổ Đạm buồn hiu hắt như thế này

Tháng 12/2008, Lê Thị Hường và Phan Văn Đạt (người cùng làng) tung tin: Có hai người em ở đảo Síp, vì tình cảm với cố hương có thể lo lót cho con em ở quê nhà đi (XKLĐ). Giấc mơ đổi đời rạo rực trong nhiều thanh niên trẻ khi Đạt đưa ra mức lương rất hấp dẫn lên đến cả nghìn đô. Đạt đưa ra chi phí trọn gói cho toàn bộ chuyến đi là 8.000 USD, nhưng vì ưu ái con em quê hương nên chỉ cần đặt cọc trước 1.000 USD.

Vài tuần là có thể bay, số còn lại… trên đường đi sẽ thanh toán nốt! Mừng rỡ, bà Phan Thị Đường (xóm 8) cầm sổ đỏ của nhà đem thế chấp vay vốn ngân hàng, và vay nóng khắp nơi  được chục nghìn USD chuẩn bị cho cậu con út Trần Văn Sơn xuất ngoại.

Đầu tháng 2/2008, lận lưng vài nghìn USD, chia tay đời phụ hồ nhọc nhằn ở quê nhà, 8 thanh niên trẻ được đưa sang Iran, nhốt vào một phòng biệt lập, mỗi người phải nộp thêm gần 4.000 USD nữa cho người đưa đường. Tiếp tục sang Thổ Nhĩ Kỳ, bàn giao cho một người bản địa, lại phải nộp thêm cả nghìn USD nữa. Rồi cả nhóm cũng tới được Síp.

Đặt chân xuống sân bay, chưa kịp ngắm nhìn “miền đất hứa”, ngay lập tức bị Hải quan nước bạn kiểm tra. Giấy tờ của tất cả đều không hợp lệ. Gạt nước mắt, cả nhóm bị trục xuất trở lại Việt Nam!

Tìm gặp Lê Thị Hường và Phan Văn Đạt ở quê nhà, cả nhóm được hứa hẹn: “Đấy chẳng qua chỉ là một sơ suất nhỏ ở khâu hậu trường. Yên tâm đi, lần sau sẽ bay được!”. Đã lỡ “phóng lao”, thôi thì cố chờ thêm thời gian nữa mà “theo lao”. Cuối tháng 7/2008, cả nhóm lại tiếp tục được “bay”. Cũng vòng vèo và tồn kém như lần trước, có điều, lần này cả nhóm trở về nhà nhanh hơn!

Biết bị lừa, 8 người dân khốn khổ kéo đến nhà hai “cò” Hường và Đạt yêu cầu trả lại tiền. Bà Hường thách thức: “Đúng là tôi đã nhận tiền để lo cho các cháu đi Síp đấy. Nhưng lỗi là ở các đầu mối bên kia. Có giỏi thì bay sang bên đấy mà đòi”! Liên lạc sang hai người em của bà Hường và Đạt ở Síp, chỉ nhận được câu trả lời vô trách nhiệm: “Các cậu ngây thơ, bị lừa thì chịu thôi!”.

Trò lừa đảo XKLĐ ở Cổ Đạm đang khiến nhiều gia đình nông dân nghèo dở cười dở khóc. Các nạn nhân cho biết, người nhiều nhất mất tới hơn 10.000 USD, kẻ ít thì 8.000 USD chi phí cho 2 chuyến bay này.

Tất cả đều phải thế chấp nhà cửa cho ngân hàng, vay lãi khắp nơi. Tính riêng tiền nợ lãi hàng tháng cũng đã ngót nghét vài triệu đồng. Quanh năm đầu tắt mặt tối, đến cơm ăn còn chưa đủ, giờ “bay” không được, những người dân nghèo vùng bãi ngang biết lấy gì trả nợ? Cả chục hộ gia đình đang có nguy cơ phải ra đường!

Trưởng Công an huyện Nghi Xuân Phan Văn Đán cho biết, sự việc tại xã Cổ Đạm là hoàn toàn có thật. “CQĐT đã nhận được đơn tố cáo của người dân. Hiện chúng tôi đang tiến hành điều tra, xử lý!”- Ông Đán cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh

21 cơ quan đề nghị giám sát vấn đề đất đai

TPO - Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, nếu Quốc hội có điều kiện đi giám sát về vấn đề đất đai trước khi xem xét, thông qua Luật Đất đai bổ sung, sửa đổi, sẽ có nhiều thông tin từ thực tế, cơ sở thực tiễn về vấn đề tương đối khó này.
Trụ sở Công an tỉnh Gia Lai

Kỷ luật khiển trách nguyên Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai

TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Cùng với đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Vũ Văn Lâu (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai).