Dân miền Tây rủ nhau vác loa ra đồng để... bắt ếch

TPO - Khi những cơn mưa đầu mùa vừa dứt, cánh đồng ở miền Tây lại vang lên rộn ràng tiếng ếch. Đây cũng là lúc người dân ra đồng bắt ếch – một thú vui miền đồng quê, vừa giúp có thêm thu nhập.
Dân miền Tây rủ nhau vác loa ra đồng để... bắt ếch ảnh 1

Những ngày này, trên cánh đồng ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau), ếch bước vào mùa kiếm ăn, sinh sản. Nhiều người tranh thủ đội đèn ra đồng bắt ếch.

Dân miền Tây rủ nhau vác loa ra đồng để... bắt ếch ảnh 2
Nếu như ngày xưa, nông dân nghe tiếng ếch kêu ở đâu soi đèn tới đó để bắt. Còn thời nay, nông dân dùng loa phát lại tiếng ếch, dẫn dụ ếch tới vị trí người bắt chờ sẵn.
Dân miền Tây rủ nhau vác loa ra đồng để... bắt ếch ảnh 3
Ông Nguyễn Hải Phòng – một người dân ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết, mùa hạn, ếch trốn trong hang, trong bờ. Khi mưa xuống, ếch ra khỏi hang để uống nước, kiếm ăn, sinh sản. Khi ra khỏi hang, ếch nghe tiếng kêu phát ra từ loa tìm đến. Người bắt ếch sẽ soi đèn để bắt.
Dân miền Tây rủ nhau vác loa ra đồng để... bắt ếch ảnh 4

Em Cao Chí Nhân (ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) cho biết, mắt ếch phản chiếu lại ánh đèn pin. Người bắt ếch cần thính tai và nhanh nhạy để xác định vị trí của ếch.

Dân miền Tây rủ nhau vác loa ra đồng để... bắt ếch ảnh 5

Những đêm mưa rả rích, khi nước trên đồng nhiều, ếch sẽ ra bắt cặp. Lúc đó, ếch sẽ dạn hơn bình thường.

Dân miền Tây rủ nhau vác loa ra đồng để... bắt ếch ảnh 6

Ếch được bán với giá 100.000 đồng/kg. Mỗi đêm, người bắt ếch sẽ bắt được từ 2 - 4kg ếch.

Dân miền Tây rủ nhau vác loa ra đồng để... bắt ếch ảnh 7

Mùa soi ếch đêm không chỉ là mùa kiếm thêm thu nhập những lúc nông nhàn mà còn là mùa vui. Mùa của kỷ niệm gắn bó tuổi thơ với đồng ruộng, với những ngày mưa.

Dân miền Tây rủ nhau vác loa ra đồng để... bắt ếch ảnh 8

Ếch bắt về sẽ được làm sạch ướp với gia vị chiên giòn, hoặc làm món ếch kho hành, kho nghệ... Món ếch thường được chế biến đơn giản nhưng ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Tin liên quan