Dân khốn khổ vì sống cùng với rác

Mỗi ngày ở đường Phú Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm có khoảng 20 - 30 chuyến xe chở rác, chất thải của Cty môi trường đô thị tập kết. Ảnh minh họa.
Mỗi ngày ở đường Phú Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm có khoảng 20 - 30 chuyến xe chở rác, chất thải của Cty môi trường đô thị tập kết. Ảnh minh họa.
TP - Từ hơn 10 năm nay, không gian sống người dân ở khu phố Phú Diễn (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) bị bao vây bởi mùi xú uế, hôi hám. Một bên là nhà máy xử lý rác thải của công ty vệ sinh môi trường, một bên là đoạn sông Nhuệ chảy qua khu vực, luôn trong tình trạng ô nhiễm nặng nề. 

Theo phản ánh, mỗi ngày ở đường Phú Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm có khoảng 20 - 30 chuyến xe chở rác, chất thải của Cty môi trường đô thị tập kết. Có lúc do chạy nhanh, đường xóc, nước bẩn, rác thải rơi vung vãi suốt chiều dài con phố, nhưng cũng không thấy nhân viên của Cty này dọn dẹp. 

Bà Đào Thị Sáu, tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ bức xúc: “Những hôm oi bức thì không thể chịu được, mùi thối xộc thẳng vào nhà. Phải đeo khẩu trang mọi lúc, thậm chí cả lúc đi ngủ. Người lớn không nói làm gì, chỉ lo trẻ con, cháu nào cũng ho hắng, có biểu hiện của viêm phổi”. 

Ông Nhã, chồng bà Sáu chỉ tay xuống một miệng cống nằm ngay cổng nhà máy, nói: “Có hôm trời mưa họ đổ phân thải trực tiếp qua cống này ra sông Nhuệ. Sông Nhuệ vốn đã nổi tiếng ô nhiễm, đoạn qua khu vực này lại càng nặng nề hơn. Nhà tôi mặt trước đối diện nhà máy, mặt sau là sông, cùng lúc “được” hít 2 thứ mùi!”. 

 
Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Giang – Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm cho biết các cuộc tiếp xúc cử tri thành phố đã báo cáo toàn bộ ý kiến của người dân. Theo ông Giang, thành phố đã có quy hoạch, trong đó có việc di dời một số hộ dân gần nhà máy. “Tuy nhiên đến nay, đất nông nghiệp của người dân còn chưa có tiền để đền bù, nói gì đến phần nhà cửa” – Ông Giang chia sẻ.

Sau khi nhận được phản ánh của phóng viên Tiền Phong, ông Lê Trung Dũng – đại diện Cty Môi trường đô thị cho biết, chi nhánh Cầu Diễn đang hoạt động về xử lý rác thải y tế và bể phốt. Mọi công đoạn đều được xử lý khép kín, đúng quy trình. Phần chất bẩn, rác thải rơi ra trên đường dân sinh, công ty khẳng định các xe chở rác đều có gioăng cao su khít, đảm bảo vệ sinh khi vận chuyển.

“Những xe mà dân phản ánh là xe thu gom rác của Cty Môi trường Thăng Long. Trước mắt, để đảm bảo vệ sinh chung, chúng tôi sẽ cho người dọn dẹp, xả rửa trên đường. Về phần khói đen xuất hiện khi đốt rác thải y tế, Cty sẽ đến kiểm tra và xử lý triệt để, đảm bảo môi trường dân sinh” – ông Dũng khẳng định. 

MỚI - NÓNG
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.