Đàm phán với Mỹ thất bại, ông Kim Jong-un sắp thăm Trung Quốc?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 6/2019 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 6/2019 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters
TPO - Triều Tiên được cho là đã cử một phái đoàn tới Đan Đông (Liêu Ninh, Trung Quốc) vào tuần trước để dàn xếp chuyến thăm Bắc Kinh của Chủ tịch Kim Jong-un.

Tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc trích dẫn nguồn thạo tin cho biết Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cụ thể, một phái đoàn đã được Bình Nhưỡng cử đến Đan Đông (Liêu Ninh, Trung Quốc) vào tuần trước để thị sát.

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên xác nhận thông tin này, đồng thời tiết lộ Seoul đang theo dõi chặt chẽ tình hình trong bối cảnh ông Kim có thể bất ngờ thăm Bắc Kinh bất cứ lúc nào.

Báo cáo của Dong-A Ilbo được đưa ra khi các nhà đàm phán của Mỹ và Triều Tiên đang gặp nhau ở Stockholm (Thụy Điển) để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Zhang Liangui - cựu giáo sư nghiên cứu chiến lược quốc tế tại trưởng Đảng Bắc Kinh nhận định các chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim không còn là chuyện đáng ngạc nhiên, bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tới Trung Quốc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vài lần trong năm qua.

“Những chuyến thăm của ông Kim được thực hiện nhằm chứng minh với Mỹ rằng Bình Nhưỡng nhận được sự ủng hộ của Bắc Kinh”, ông Zhang nói.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu từ Stockholm ngày 5/10, nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil cho biết “cuộc đàm phán với Mỹ không được như mong đợi và đã thất bại”.

“Chúng tôi đã giải thích rõ với Mỹ về các biện pháp cần thiết, và cho họ thời gian. Nhưng Mỹ đã đến cuộc đàm phán với hai bàn tay trắng. Điều này cho thấy Washington không sẵn sàng giải quyết vấn đề”, ông Kim nói.

Nhà đàm phán Triều Tiên khẳng định tương lai của quá trình đàm phán sẽ phụ thuộc vào Mỹ, và quá trình này sẽ phải tạm dừng ít nhất đến cuối năm nay.

Cuộc gặp đánh dấu lần đàm phán chính thức đầu tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tháng Hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Tuy nhiên, kết quả đàm phán không những không giúp cải thiện tình hình, mà còn đẩy Mỹ và Triều Tiên ra xa hơn khi hai bên vẫn chưa thể thống nhất về phương thức phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, cũng như những biện pháp đáp trả tương ứng của Mỹ.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế
Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO
TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.