Khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2024:

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết

TPO - Chị Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị các cấp bộ Đoàn, Đội phối hợp tổ chức tốt hoạt động tiếp nhận thiếu nhi về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương và bàn giao thiếu nhi trở lại nhà trường sau dịp hè, đảm bảo phương châm: “An toàn”, “Sáng tạo”, “Thu hút”, “Thiết thực”.  Trong đó, đảm bảo an toàn cho các em là điều kiện tiên quyết.

Ngày 1/6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với UBND Tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình Khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 và ra quân ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” cấp T.Ư.

Dự chương trình có ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; anh Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; ông Vy Tư Liệu - Vụ trưởng Vụ Đoàn thể nhân dân, Ban Dân vận T.Ư; ông Vũ Huy Văn - Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng T.Ư Đảng; bà Nguyễn Thị Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của hơn 500 bạn thiếu nhi đại diện cho gần 25 triệu trẻ em cả nước.

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 1Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 2Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 3

Các em thiếu nhi tham dự chương trình khai mạc hè. Ảnh: Hoàng Dương

Hành động thiết thực, ưu tiên các nguồn lực cho các em

Phát biểu tại chương trình, chị Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh, mỗi khi mùa hè đến, là lúc các em thiếu nhi tạm thời rời xa mái trường, xa thầy cô và bạn bè thân yêu, trở về với gia đình, cộng đồng dân cư để tham gia những hành trình mới, những trải nghiệm và khám phá đầy thú vị về thế giới xung quanh.

Mùa hè cũng là thời điểm tổ chức Đoàn, Đội và các anh chị đoàn viên, thanh niên, phụ trách thiếu nhi phát huy tinh thần tình nguyện với phương châm “Tất cả vì đàn em thân yêu”, sẵn sàng trở thành những người bạn đồng hành thân thiết của các em thiếu nhi, chăm lo các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo.

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 4

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư phát biểu tại chương trình

Để làm tốt được nhiệm vụ quan trọng đó, mùa hè năm nay, Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp tục ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hè dành cho thiếu nhi năm 2024 và hướng dẫn tổ chức Ngày cao điểm Chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè với nhiều chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm nhằm đáp ứng tốt nhất, đầy đủ nhất những nhu cầu, nguyện vọng của các em thiếu nhi.

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 5Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 6

Các tiết mục văn nghệ tại chương trình. Ảnh: Hoàng Dương

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội cần chủ động phối hợp với các ngành triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Trong đó, chú trọng lan tỏa thông điệp trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, nâng cao nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về tham gia không gian mạng an toàn; phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em; các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả.

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 7

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Cùng với đó, các anh chị đoàn viên, thanh niên phối hợp tổ chức tốt hoạt động tiếp nhận thiếu nhi về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương và bàn giao thiếu nhi trở lại nhà trường sau dịp hè, đảm bảo phương châm: “An toàn”, “Sáng tạo”, “Thu hút”, “Thiết thực”.

“Đảm bảo an toàn cho các em là điều kiện tiên quyết. Dịp hè là khoảng thời gian các em thiếu nhi dễ gặp phải những nguy cơ tai nạn thương tích nhất; chính vì vậy, đề nghị tổ chức Đoàn, Đội các cấp tiếp tục quan tâm, hướng dẫn và trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước; kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng sơ cấp cứu”, chị Trang nhấn mạnh.

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 8

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao tặng quà cho thiếu nhi vượt khó, vươn lên trong học tập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 9

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh trao tặng quà cho thiếu nhi vượt khó, vươn lên trong học tập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Chị Trang cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn, Đội, phối hợp, ưu tiên nguồn lực tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi, đặc biệt là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; thiếu nhi là con em chiến sĩ, cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ tại các vùng biển, đảo; thiếu nhi ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; con thanh niên công nhân; thiếu nhi trong các mái ấm, nhà mở, các Trung tâm bảo trợ trẻ em; thiếu nhi mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19…

Chị Trang cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn, Đội tăng cường tổ chức các sân chơi, các hoạt động bồi dưỡng năng khiếu văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tổ chức có hiệu quả các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em…

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 10

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư trao tặng quà cho thiếu nhi vượt khó, vươn lên trong học tập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Dương

“Gia đình, thầy cô và các anh, chị luôn mong muốn thấu hiểu các em để có thể đồng hành và tổ chức cho các em thật nhiều sân chơi, hoạt động ý nghĩa đưa những ngày hè của chúng ta thực sự là những ngày trải nghiệm đầy mới mẻ, vui tươi và an toàn. Chính những trải nghiệm đó của các em sẽ là những kỷ niệm đẹp để các em gắn bó hơn với nhau và thêm yêu quê hương, đất nước, yêu gia đình, bạn bè, góp phần bảo tồn những giá trị văn hoá của địa phương”, chị Trang nói.

Sẽ chăm lo, đồng hành với hơn 7 triệu trẻ em dịp hè

Tại chương trình, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư Trao tặng 150 suất học bổng trị giá 150 triệu đồng; 1 sân chơi cho thiếu nhi; 1 lớp dạy bơi miễn phí; 1.500 ấn phẩm sách cho thiếu nhi; 100 ba lô học sinh; 600 phần quà cho thiếu nhi, tổng trị giá 410 triệu đồng.

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 11

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy. Ảnh: Hoàng Dương

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, trong dịp hè này, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư và các đơn vị thuộc T.Ư Đoàn trao tặng 14.460 suất quà, học bổng, 5.250 thùng sữa, 131 nhà vệ sinh; 15 công trình trường đẹp cho em, 11 công trình ngôi nhà hạnh phúc, nhà nội trú cho em, 13 phòng tin học, sân chơi cho thiếu nhi; bảo trợ cho 774 thiếu nhi mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng trị giá 32 tỷ đồng.

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 12Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 13Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 14Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 15
Các đại biểu tặng quà cho thiếu nhi tham gia chương trình khai mạc hè 2024. Ảnh: Hoàng Dương

Ngay sau lễ khai mạc, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang, cùng các đại biểu đã tham gia các hoạt động hưởng ứng chăm lo cho thiếu nhi tại Quảng Ninh, như: khai mạc lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi hè năm 2024; trao tặng sân chơi thiếu nhi tại bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh; thăm, tặng quà cho con em công nhân vùng mỏ.

Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 16Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 17Đảm bảo an toàn cho các em trong dịp hè là điều kiện tiên quyết ảnh 18

Những con số ấn tượng đăng ký thực hiện chỉ tiêu chăm lo thiếu nhi của các tỉnh, thành đoàn, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố trong dịp hè 2024:

1. Hỗ trợ cho 612.740 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

2. Tổ chức 11.136 hoạt động tuyên truyền về Luật trẻ em, các chính sách pháp luật liên quan đến trẻ em.

3. Tổ chức 13.211 hoạt động tuyên truyền về phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, phòng, chống xâm hại trẻ em.

4. Tổ chức 5.146 lớp dạy bơi miễn phí dành cho thiếu nhi.

5. Tổ chức 5.719 lớp bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi.

6. Tổ chức 1.171 trại hè, trại kỹ năng dành cho thiếu nhi.

7. Tổ chức 1.640 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi.

8. Tổ chức cho 540.312 lượt thiếu nhi tham gia các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế.

9. Vận động, trao tặng 114 bể bơi di động, bể bơi cố định.

10. Xây dựng và trao tặng 212 nhà khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng giá trị hỗ trợ: 136 tỷ đồng; số lượng thiếu nhi được chăm lo: hơn 7 triệu em.

Tin liên quan