Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Úc hứng hậu quả nếu thúc giục điều tra về COVID-19

Quang cảnh đông đúc trong một ga tàu điện ngầm ở Tokyo ngày 27/4. (Ảnh: AP)
Quang cảnh đông đúc trong một ga tàu điện ngầm ở Tokyo ngày 27/4. (Ảnh: AP)
TPO - Đại sứ Trung Quốc vừa cảnh báo chính phủ Úc rằng việc thúc giục tiến hành điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona có thể dẫn đến làn sóng tẩy chay của người Trung Quốc khi họ không muốn đi du lịch, đến Úc học hay mua các sản phẩm của Úc như thịt bò và rượu vang.

Đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye nói với tạp chí tài chính The Australian Financial Review trong một cuộc trả lời phỏng vấn đăng hôm nay rằng việc Úc thúc giục tiến hành cuộc điều tra là việc “nguy hiểm” và cho rằng sẽ không đạt được kết quả gì. 

“Dựa vào sự hoài nghi, trách móc và chia rẽ vào thời điểm quan trọng này sẽ chỉ làm suy yếu những nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch”, ông Cheng nói. 

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt nói rằng một cuộc điều tra độc lập sẽ có lợi cho Úc và cả thế giới.

“Chúng ta thấy 3 triệu người mắc bệnh và hơn 200.000 mạng sống bị mất đi, nên tất nhiên cần phải có một đánh giá độc lập”, ông Hunt nói với đài Úc ABC

“Một sự kiện thảm hoạ của toàn cầu xảy ra mà không đánh giá nó thì có vẻ kỳ quặc và cuối cùng chúng ta phải có những bước đi không chỉ vì lợi ích của Úc mà còn là lợi ích của nhân loại nói chung”, ông Hunt nói. 

Chính phủ Úc kêu gọi cần điều tra về nguồn gốc virus và những thay đổi cần có đối với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do những sai lầm ban đầu của tổ chức này trong ứng phó với đại dịch. 

Giáo dục là ngành dịch vụ xuất khẩu lớn thứ ba của Úc và Trung Quốc là nước có đông sinh viên đến Úc học nhất. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc chưa đưa phản hồi đề nghị bình luận về bài báo.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG