Đại sứ Đức kêu gọi thả 2 người Canada, Trung Quốc 'dội nước lạnh'

Đại sứ Đức Christoph Heusgen. (Ảnh: Getty Images)
Đại sứ Đức Christoph Heusgen. (Ảnh: Getty Images)
TPO - Trong cuộc họp cuối cùng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Đại sứ Đức Christoph Heusgen kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho hai người Canada trong dịp Giáng sinh năm nay. Tuy nhiên, đại diện Trung Quốc đáp trả lạnh lùng.

Cuối tháng này, Đức hoàn thành nhiệm kỳ 2 năm trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên và Đại sứ Christoph Heusgen dự kiến sẽ nghỉ hưu sau hơn 40 năm làm ngoại giao.

“Cho phép tôi kết thúc nhiệm kỳ tại Hội đồng Bảo an bằng việc kêu gọi các đồng nghiệp Trung Quốc hãy đề nghị Bắc Kinh thả Michael Kovrig và Michael Spavor. Giáng sinh là thời điểm thích hợp cho cử chỉ đó”, ông Heusgen nói tại phiên họp của Hội đồng về chủ đề Iran.

Ông Kovrig, người từng là nhà ngoại giao của Canada trước khi làm cố ván cho Nhóm khủng hoảng quốc tế (một tổ chức nghiên cứu và tư vấn chính sách), và doanh nhân Spavor bị Bắc Kinh bắt từ năm 2018 sau khi Canada bắt phó chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ.

Ông Cảnh Sảng, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp quốc, cho rằng ông Heusgen lợi dụng Hội đồng Bảo an để thực hiện cuộc tấn công “độc hại” vào những thành viên khác “nhằm đầu độc môi trường làm việc”.

“Tôi muốn nói một điều từ đáy lòng: một sự giải thoát, Đại sứ Heusgen”, ông Cảnh Sảng nói về việc Đại sứ Đức sắp nghỉ.

“Tôi hy vọng hội đồng khi vắng mặt ông trong năm 2021 sẽ ở vị trí tốt hơn để thực hiện các nghĩa vụ...để duy trì hòa bình và ổn định quốc tế”, ông Cảnh Sảng nói.

Cũng tại cuộc họp này, Đại sứ Heusgen còn khuyên Phó Đại sứ Nga Dmitry Polyanskiy đọc một số bài báo về chính trị tra đối lập Nga Alexei Navalny, người nói rằng đã lừa một mật vụ Nga để tiết lộ chi tiết về kế hoạch ám sát ông này. Cơ quan an ninh Nga tuyên bố đoạn ghi âm đó là giả mạo.

Phó Đại sứ Polyanskiy đáp lại: “Có vẻ ông ấy đã bị phụ thuộc nhất định vào hội đồng, và không bao giờ có cuộc họp nào thiếu chỉ trích nhằm vào Nga, dù đó không phải vấn đề thích hợp với chủ đề họp. Tôi hy vọng sau ngày 1/1, các triệu chứng của ông Christoph sẽ đỡ hơn”.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo. (Ảnh: AP)

Nhật Bản không có ý định tham gia AUKUS

TPO - Chính phủ Nhật không có ý định tham gia liên minh an ninh ba bên mà Mỹ, Úc và Anh lập ra, với tên gọi AUKUS. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định như vậy trong cuộc họp báo sau thượng đỉnh của "Bộ tứ" tại Tokyo ngày 24/5.
Người hùng liều mình cứu bé gái mắc kẹt ở 'chuồng cọp' tầng 6

Người hùng liều mình cứu bé gái mắc kẹt ở 'chuồng cọp' tầng 6

TPO - Hãng tin CGTN ngày 23/5 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông liều mình leo lên “chuồng cọp” của căn hộ tầng 6 để cứu một bé gái đang mắc kẹt. Vụ việc xảy ra ở Sóc Châu (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc). Người đàn ông trong video – tên An Peng – đã được cư dân mạng ca ngợi là anh hùng. Bé gái sau khi được cứu may mắn không bị thương, cha mẹ của bé đã bị phạt vì không đảm bảo an toàn cho con nhỏ.