Trung Quốc đáp trả Mỹ tại Hội đồng Bảo an LHQ: ‘Quá đủ rồi!’

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp quốc Zhang Jun. (Ảnh: China Daily)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp quốc Zhang Jun. (Ảnh: China Daily)
TPO - Ngày 24/9, Trung Quốc đả kích lại Mỹ tại phiên họp cấp cao của Liên Hợp quốc. “Quá đủ rồi”, đại diện Trung Quốc tuyên bố như vậy trước những chỉ trích của Mỹ về virus corona.

Hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng bài phát biểu thường niên tại Đại hội đồng LHQ để tấn công Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun mạnh mẽ chỉ trích vai trò của Mỹ trong các vấn đề toàn cầu. 

“Tôi phải nói rằng thế là quá đủ rồi! Các vị đã gây đủ rắc rối cho thế giới rồi”, ông Zhang nói trước phiên họp của Hội đồng Bảo an về quản trị toàn cầu trực tuyến, với sự tham dự của nhiều nguyên thủ. 

“Mỹ đã có gần 7 triệu ca xác nhận và hơn 200.000 người chết. Với công nghệ y tế và hệ thống hiện đại nhất thế giới, vì sao Mỹ hoá ra lại có nhiều người mắc và người chết nhất thế giới? Nếu có ai đó phải chịu trách nhiệm thì phải là bản thân một số chính trị gia” ông Zhang nói. 

Dùng lại cụm từ mà các lãnh đạo Mỹ thường dùng với Trung Quốc, ông Zhang nói: “Mỹ nên hiểu rằng một cường quốc lớn nên hành xử như một cường quốc lớn”. Mỹ “đang hoàn toàn bị cô lập”, Đại sứ Trung Quốc nói. Bài phát biểu của ông Zhang nhận được ủng hộ từ người đồng cấp Nga. 

Trong phát biểu trước đó, Đại sứ Mỹ Kelly Craft thể hiện giọng giận dữ. “Các vị biết đấy, thật xấu hổ với từng người các vị. Tôi ngạc nhiên và ghê tởm trước nội dung của cuộc thảo luận hôm nay”, bà Craft nói. 

“Tôi thực sự khá xấu hổ về Hội đồng này – các thành viên của Hội đồng sử dụng cơ hội này để tập trung vào hận thù chính trị hơn là vấn đề quan trọng ngay trước mắt. Chúa ơi”, bà Craft nói.
Trong bài phát biểu hôm 23/9, ông Trump kêu gọi phải có hành động với Trung Quốc vì đã phát tán “tai hoạ” COVID-19 cho thế giới.

Vì tình hình COVID-19 gây gián đoạn đi lại toàn cầu, Hội đồng Bảo an năm nay họp trực tuyến, trong khi những dịp họp tương tự trước đây thường quy tụ khoảng 10.000 người tập trung ở trung tâm quận Manhattan.

Nhiều lãnh đạo châu Phi trong bài phát biểu trực tuyến năm nay trước Đại hội đồng đã xin viện trợ quốc tế, sợ rằng COVID-19 sẽ cản trở phát triển. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.