Đại học không tán thành thu học phí bằng đồng bitcoin

TP - Cách đây hơn 1 tháng, ĐH FPT dự kiến cho phép thu học phí bằng đồng bitcoin đối với sinh viên nước ngoài đang học tại trường. Sự kiện lập tức dấy lên nhiều tranh cãi.

Hôm qua, 5/12, trao đổi với PV Tiền Phong, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT ĐH FPT khẳng định: ĐH FPT không thu học phí bằng đồng Bitcoin mà vẫn thu bằng Việt Nam đồng.

Cụ thể hơn, theo ông Tùng, ĐH FPT hiện có đặc thù là có những sinh viên nước ngoài đang học đến từ châu Phi. Ở những nước này, việc chuyển tiền sang Việt Nam đóng học phí không dễ. Để thuận tiện, các sinh viên này có thể mua đồng Bitcoin ở bên nước sở tại, rồi mang sang bán tại Việt Nam và lấy tiền đóng học phí.

“Giống như du học sinh Việt Nam sang Singapore, không được nộp học phí bằng tiền Việt, nhưng có thể ra ngoài đổi tiền Việt lấy đô la Singapore rồi nộp học phí. Trong khi đó, tại Việt Nam, chưa có luật nào cấm không được sử dụng Bitcoin. NHNN chỉ khuyến cáo rủi ro có thể xảy ra” - TS. Lê Trường Tùng cho hay.

Do đó, theo ông, bất kỳ sinh viên nào, hay phụ huynh nào nếu có Bitcoin đều có thể bán để lấy tiền đóng học phí... Thậm chí, ông còn cho biết, đang dự định sẽ có một máy ATM Bitcoin trong trường. Với máy này, sinh viên có thể dùng Bitcoin rút tiền mặt để tiêu.

Có nên coi Bitcoin là công cụ thanh toán? Theo ông Phan Trần Trung Dũng, Trường ĐH Ngoại thương, đồng tiền nào cũng được miễn là được một nhà nước nào đó bảo hộ và cho lưu hành. Nhưng Bitcoin thì không có nhà nước bảo hộ.

Nên có bất kỳ điều gì đó xảy ra như hacker hoặc sập hệ thống nào đó thì nền tảng Bitcoin coi như mất hết. “Chính vì vậy, có thể nói Bitcoin là bong bóng và tôi nghiêng về hướng không tán thành việc sử dụng Bitcoin tại thời điểm hiện nay ở Việt Nam” - ông Dũng nói.

Một giảng viên của Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng cho rằng Bitcoin chỉ là bong bóng, một ngày sẽ… tự nổ. “Nhưng “cấm tiệt” cũng khó khi nó đang đáp ứng lòng tham của những nhà đầu tư.”, vị này nhận xét.

MỚI - NÓNG