Đại gia vàng Phước Sơn nợ thuế đã trả được 150 tỷ đồng

TPO - Sáng 11/1, ông Ngô Bốn, Cục trưởng Thuế Quảng Nam cho biết, tới nay Cty TNHH vàng Phước Sơn (huyện Phong Sơn) đã trả nợ thuế 150 tỷ đồng, dự kiến 6 tháng nữa nợ thuế của công ty này sẽ được thu hồi hết.

Thông tin trên được ông Ngô Bốn đưa ra tại Hội nghị Tổng kết ngành thuế năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Với Cty vàng Bồng Miêu, theo ông Ngô Bốn, hiện công ty này đã dừng hoạt động.

Đề cập tới nguyên nhân 2 công ty vàng tại Quảng Nam phát sinh nợ thuế, ông Bốn cho rằng, có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chính sách thuế của Việt Nam thay đổi và tăng liên tục từ khi 2 công ty được cấp phép. Cùng với đó là việc thực hiện chính sách của Việt Nam. Điều này khiến cổ đông nước ngoài rút vốn khỏi dự án. 

“Tuy việc cưỡng chế thu hồi nợ thuế, phí chưa xong, nhưng cán bộ và nhân dân tỉnh rất ủng hộ việc thu thuế với 2 công ty này”, ông Bốn nói.

Theo người đứng đầu cơ quan thuế Quảng Nam, cũng nhờ cưỡng chế thu hồi nợ thuế với 2 công ty vàng, đã tác động tích cực tới việc thu hồi nợ thuế, phí của các doanh nghiệp khác. Như trước đây, có doanh nghiệp nợ thuế nhưng khó khăn nên không nộp, khi bị cưỡng chế thì có ý kiến này khác, nhưng sau khi Cục thuế Quảng Nam cưỡng chế thu hồi với 2 công ty vàng thì các doanh nghiệp khác cũng chấp hành quy định thuế tốt hơn.

Trước đó, Cty vàng Phước Sơn nợ thuế, phí lên tới hơn 334 tỷ đồng, sau nhiều năm ý kiến qua lại, công ty này và cơ quan quản lý nhà nước đã thống nhất cho công ty hoạt động trở lại từ tháng 8/2016, và trả nợ thuế theo lộ trình.

Riêng với Cty vàng Bồng Miêu nợ thuế, phí hơn 100 tỷ đồng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ thuế, và hiện doanh nghiệp này đã bị ngừng hoạt động.

MỚI - NÓNG