Đại biểu Quốc hội tranh luận về việc xây nhà hát Thủ Thiêm

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
TPO - Với những gì đã và đang diễn ra, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, xây nhà hát Thủ Thiêm ở TP HCM lúc này là chưa phù hợp. Tuy nhiên, ngay sau đó, lãnh đạo TP HCM đã phát biểu tranh luận lại với ý kiến này.

Tại phiên thảo luận chiều 29/10, đề cập đến việc xây dựng các công trình dự án nhà văn hóa ở các địa phương, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện đề cập đến dự án Nhà hát Thủ thiêm (TP HCM), đang nhận được nhiều mối quan tâm của dư luận trong thời gian qua.

Ông Nhưỡng cho biết, càng nghiên cứu báo cáo về dự án này ông lại “càng thấy nao núng”. Theo ông cần phải quyết liệt hơn đối với các dự án công trình nhà văn hóa ở các địa phương.

Về dự án Nhà hát Thủ thiêm, ông đặt vấn đề: Nếu như trước đó Chính phủ đã phê duyệt dự án, sao giờ TPHCM lại phê ngược lại? Theo ông, khi lòng người dân Thủ Thiêm đang như vậy, thì lúc này không phải thời điểm để xây dựng nhà hát tại đó. Ông cũng cho rằng, lĩnh vực đầu tư cho y tế, giáo dục rất cần thiết và theo ông, lý giải như TP HCM, rằng mức đầu tư chỉ 1.500 tỷ đồng, như thế là không ổn.

“Dự án gì không hợp lòng dân thì không được triển khai. Không nên dĩ hòa vi quý. Nếu dĩ hòa vi quý thì dễ thành dĩ hòa vi phạm, dĩ hòa vi hiến, như thế là không được”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội tranh luận về việc xây nhà hát Thủ Thiêm ảnh 2 ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm

Tranh luận sau đó, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM “cung cấp thêm thông tin” cho đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Quốc hội.

Theo bà Tâm, thành phố cân đối được nguồn vốn ngân sách xây dựng Nhà hát Thủ Thiêm, đảm bảo trong sự phát triển hài hòa của thành phố. Bà cũng lý giải, lĩnh vực văn hóa được nhận định chưa đầu tư đúng mức và nằm trong quy hoạch tổng thể của thành phố, đến năm 2020 có nhà hát này. Theo đại biểu, dự án này lẽ ra được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2011 – 2015, nhưng do còn ý kiến khác nhau nên đến bây giờ mới tiến hành xây dựng.

Về thời gian thực hiện, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, dự án thực hiện từ 1 – 5 năm sẽ hoàn thành, và giải ngân vốn trong từng giai đoạn. Còn vấn đề của người dân Thủ Thiêm, bà Tâm nhấn mạnh, lãnh đạo thành phố vẫn đang giải quyết một cách thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi, đúng pháp luật cho người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa diện rộng ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hôm nay.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu gây mưa kéo dài

TPO - Sáng nay, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông và gió giật mạnh trong hôm nay ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, sau đó vùng mưa mở rộng ra Tây Bắc Bộ.