Đặc sản 'trên trời dưới biển' tràn ngập chợ Tết giữa Thủ đô

Cặp gà Đông Tảo có giá 18 triệu đồng/đôi bày bán tại Hội chợ. Ảnh: GĐXH
Cặp gà Đông Tảo có giá 18 triệu đồng/đôi bày bán tại Hội chợ. Ảnh: GĐXH
Rất nhiều thứ quý hiếm mà không ít người nhầm tưởng chỉ có trong sách như chim trĩ hoàng đế, gà chín cựa, cá anh vũ... đã có mặt tại hội chợ Xuân Giảng Võ, Hà Nội năm nay.

Đủ sản vật trên trời, dưới nước

Rất nhiều sản vật xa xỉ như chim trĩ hoàng đế, chim trĩ bảy màu, gà Hoàng Phi, gà Đông Tảo, gà Hồ, gà chín cựa, chim trĩ đỏ khoang cổ, chim trĩ xanh thuần chủng, chim trĩ xanh lai, cá trắm đen sông Đà, cá chép sông Đà, cá ngạnh vàng sông Đà, cá Anh Vũ Tây Nguyên, cá Anh Vũ Phú Thọ… đã có mặt ở đây. Đang ngắm nghía những sản vật “tiến vua”, ông Đặng An (phố Hào Nam, quận Đống Đa) cho biết: “Tôi đi khắp hội chợ nhưng dừng lại ở khu sản vật “tiến vua” lâu nhất vì đây đều là hàng chính hiệu không bị pha tạp, lẫn hàng kém chất lượng. Những sản vật này đều rất quý và hiếm, xem chúng cũng rất vui vẻ vì sự ngộ nghĩnh và đẹp mắt. Chắc chắn khi ra về tôi sẽ xách về ít nhất một sản vật để thưởng thức”.

Bà Thúy Anh (đường Đê La Thành, quận Ba Đình) cho biết: “Cách đây 2 hôm tôi đã đến khu sản vật này và đã mang về một con cá trắm đen cho cả nhà ăn lẩu ngày cuối tuần. Đúng là hương vị của nó rất thơm ngon vì thịt cá rất ngọt. Hôm nay, tôi lại cho cháu đến xem vì khu hàng có rất nhiều con vật đẹp mắt, cháu tôi rất thích”.

Cũng theo bà Thúy Anh, có rất nhiều con vật quý mà bà chỉ mới được biết qua phim, ảnh, sách  báo thì bây giờ đến Hội chợ mới được xem tận mắt như: chim trĩ bảy màu, gà chín cựa, gà Hồ, gà Đông Tảo…

Anh Nguyễn Minh Khánh, nhân viên một gian hàng sản vật “tiến vua” cho biết: “Sản vật chúng tôi mang đến Hội chợ chủ yếu  là để giới thiệu, trưng bày nhưng có khách mua vẫn bán. Khách  hàng đã đến tìm mua sản vật thường rất sành ăn. Chẳng hạn như khách mua gà Đông Tảo thường chọn những con gà tướng bệ vệ, có mào xuýt (mào dầy, chụm lại thành tảng trên đầu), chân to. Đây cũng là những biểu hiện của giống gà Đông Tảo thuần chủng, giá trị càng cao: thịt ăn dai và giòn, thơm ngậy”.

Giá cao vẫn... đắt hàng

Những con vật có giá siêu đắt như chim trĩ hoàng đế với giá bán lên tới hàng chục triệu đồng/đôi, khá hút hàng. Đây được xem là loài chim mang lại tài lộc, may mắn nên nhiều “đại gia” không tiếc tiền để được sở hữu. Cặp vịt uyên ương giá từ 11- 12 triệu đồng/đôi; gà Đông Tảo có con giá 9-12 triệu đồng; gà Đông Tảo loại bình dân nhất cũng có giá từ 1,2 – 2,7 triệu đồng/con… Các loại chim trĩ thịt nuôi trên nửa năm thường có giá giao động từ 650.000- 750.000 đồng/con, giá cao hơn cả gà Đông Tảo, gà chín cựa, gà quý phi, gà Hồ thuần chủng...

Anh Nguyễn Minh Tuệ, Giám đốc Marketing Hatthocvang Vietnam cho biết: “Khách mua sản vật “tiến vua” chủ yếu là các đại gia mua về thưởng thức, hoặc phục vụ nhu cầu làm quà biếu. Theo đó, những sản vật càng có giá trị cao càng đắt hàng, chẳng hạn như gà Đông Tảo thuần chủng loại 18 triệu đồng/đôi đã có nhiều đại gia đến rinh về. Đó là giống gà Đông Tảo khủng chân voi, chân đỏ vảy thịt và chân đỏ vảy rồng. Chim trĩ bảy màu 9 triệu đồng/đôi, hay cá anh vũ 2,7 triệu đồng/kg rất đắt hàng…”.

Anh Nguyễn Minh Tuệ cũng cho hay, năm nay đang rộ "mốt" biếu cá anh vũ, loại cá “tiến vua” quý hiếm, ăn vào thấy đầu óc sảng khoái. Phần ngon nhất của cá là sụn môi. Tuy nhiên, thực tế có không ít khách hàng bị lòe khi bỏ tiền mua cá anh vũ nhưng lại bị ăn loại cá khác. Vì vậy, để mua được chuẩn cá  anh vũ Phú Thọ, cần phải nhận diện đúng, đó là cả môi trên và môi dưới loại cá này đều trề ra. Xung quanh miệng cá có vòi hút giống như pít tông để dễ dàng bám vào thành đá ăn rêu. Loài cá này trọng lượng thường nhỏ, chỉ khoảng từ 2-7 lạng nhưng thịt rất thơm, ngon. Giá cá anh vũ Phú Thọ luôn đứng ở hàng top với mức giá khá đắt khoảng 2,7 triệu đồng/kg. 

Còn cá anh vũ Tây Nguyên có hình dáng đuổi, vẩy giống cá anh vũ Phú Thọ nhưng do được sống trong điều kiện môi trường nhiều thức ăn, rong rêu nhiều hơn nên trọng lượng lớn hơn, có con nặng tới 10-15 kg nhưng thịt cá vẫn rất thơm ngon. Tuy nhiên, cá anh vũ Tây Nguyên giá mềm hơn: cá cấp đông có giá 810.000 - 1.350.000 đồng/kg, cá sống cũng chỉ ở mức 2 triệu đồng/kg.

Cũng theo anh Nguyễn Minh Tuệ, khi tham gia Hội chợ, anh đã có thêm nhiều đơn hàng mới, đặc biệt là rất nhiều người đặt mua con giống về nuôi như giống gà Đông Tảo thuần chủng, gà chín cựa, chim trĩ đỏ khoang cổ, chim trĩ xanh thuần chủng, chim trĩ xanh lai… về nuôi. Đi liền với việc bán hàng, công ty anh cũng hướng dẫn kỹ thuật chăm nuôi con giống cho khách hàng.

Ngoài các sản vật chim trời, cá nước “tiến vua” còn có các sản vật quý hiếm khác như tổ yến, nhung hươu, linh chi, hạt sen hồ Tịnh, rượu làng Vân, trà cung đình Huế, chuối ngự… Hội chợ không chỉ là trung tâm thương mại lớn với đa dạng các chủng loại hàng hóa mà còn là điểm hội tụ các hoạt động lễ hội văn hóa đậm đà bản sắc của đất Thăng Long và các vùng quê Bắc Bộ.

Ông Trần Văn Tân, Tổng giám đốc Công ty MTV - Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam, đơn vị tổ chức Hội chợ cho biết, khu giới thiệu và bán các sản vật “tiến vua” với mục đích bảo tồn, phát triển các sản vật quý hiếm, những đặc sản vùng miền nói chung khá hút khách. Khách hàng đến để được tận mắt chiêm ngưỡng những sản vật “tiến vua”. Trong đó, có rất nhiều vị khách đã bỏ cả chục triệu đồng để được sở hữu những con vật quý hiếm, thơm ngon như gà Đông Tảo, chim trĩ bảy màu, gà chín cựa, cá Anh Vũ…

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Theo Gia Đình & Xã Hội
MỚI - NÓNG