Đà Nẵng sẽ thu hồi 40 dự án phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng

Dự án Hòn Ngọc Á Châu - một trong số các dự án Đà Nẵng tính thu hồi. Hiện chủ đầu tư dự án này đã có đơn đệ trình lãnh đạo Đà Nẵng xem xét giải quyết.
Dự án Hòn Ngọc Á Châu - một trong số các dự án Đà Nẵng tính thu hồi. Hiện chủ đầu tư dự án này đã có đơn đệ trình lãnh đạo Đà Nẵng xem xét giải quyết.
TPO - Ngày 12/7, kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX đã thông qua nghị quyết về danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng cho biết: Tổng số công trình, dự án cần thu hồi đất bổ sung năm 2018 là 40 dự án với tổng diện tích là hơn 514 ha. Dự kiến thu hồi bổ sung trong năm 2018 là hơn 315. Trong đó, có 5 dự án chưa được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch nhưng đây là những dự án cấp thiết, cần thu hồi đất để phục vụ mục đích công cộng (công viên, lối xuống biển, cảng biển) được người dân thành phố đặc biệt quan tâm

Theo Nghị quyết được thông qua, quận Liên Chiểu có 7 dự án với tổng diện tích là hơn 58 ha, diện tích dự kiến thu hồi đất bổ sung năm 2018 là hơn 23 ha. Quận Thanh Khê 7 dự án với diện tích hơn 4,2ha. Quận Hải Châu có 3 dự án với diện tích hơn 7,7 ha. Quận Sơn Trà 1 dự án với diện tích hơn 0,1 ha. Quận Ngũ Hành Sơn có 4 dự án với diện tích là hơn 2,6 ha. Quận Cẩm Lệ có 1 dự án với diện tích hơn 6,2ha. Riêng, huyện Hòa Vang có 17 dự án với tổng diện tích hơn 435 ha; trong đó, diện tích dự kiến thu hồi đất hơn 271 ha.

Đáng chú ý, tại quận Ngũ Hành Sơn, trong danh mục 4 dự án thu hồi để phục vụ việc mở lối xuống biển, công viên quảng trường có trường hợp dự án Hòn Ngọc Á Châu vừa đệ đơn lên lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND với mong muốn xem xét, giải quyết. 

Trả lời ý kiến đại biểu liên quan đến các dự án ven biển tại kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa IX, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Theo ông Tuấn, hiện nay thành phố đang thực hiện thu hồi khoảng 11 khu vực tại các dự án ven biển, nhằm tạo công viên cảnh quan, bãi tắm công cộng tạo điều kiện phục vụ công công. Việc thu hồi cắt giảm các dự án ven biển nhằm đảm bảo 3 vấn đề : Hài hòa về lợi ích cộng đồng, đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế.

“Thu hồi cắt giảm phải tạo sự đồng thuận. Hiện nay Ban cán sự UBND thành phố đã giao UBND thành chỉ đạo các sở ngành triển khai thực hiện và đã đạt được kết quả bước đầu. Các dự án sẽ xem xét cẩn trọng trong việc điều chỉnh quy hoạch chung",  ông Tuấn cho biết.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đề nghị: Đối với các khu đất, dự án thu hồi để phục vụ công cộng các sở ngành cần sớm tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định, làm việc với các nhà đầu tư để tạo sự đồng thuận, lập quy hoạch 1/500 theo quy định. Các công việc này phải phấn đấu giải quyết, báo cáo kết quả để thông qua trong kỳ họp cuối năm 2018.

MỚI - NÓNG