'Đà Linh - Trí thức dấn thân': Sách về một người làm sách

TP - Nói đến Đà Linh - tên thật Nguyễn Đức Hùng (bút danh khác: Ða Huyên, 1958 - 2013) là nói đến bản lĩnh của một người làm xuất bản. Những cuốn sách “nhạy cảm” nhất, những cuốn sách “gai góc” nhất, những bản thảo tác giả và đối tác xuất bản biết là “khó” nhất, họ hầu như đều tìm đến Đà Linh để gửi gắm. 

Tên tuổi anh gắn liền với những cuốn sách "Ba người khác" (Tô Hoài), "Trần Dần – Thơ", “Cõi người rung chuông tận thế”, “Mười lẻ một đêm” (Hồ Anh Thái), “Bóng đè” (Đỗ Hoàng Diệu), "Ngồi" (Nguyễn Bình Phương), “Chuyện tình mùa tạp kỹ” (Lê Anh Hoài), “Thiên thần sám hối” (Tạ Duy Anh), “Người nhìn thấy trăng thật” (Nguyễn Quang Thiều), “Phòng lạ” (Nguyễn Danh Bằng)… Đặc biệt, về phương diện triết học, có những cuốn sách quý như “Tư duy tự do” (Phan Huy Đường) và bộ sách Minh triết của F. Jullien…

'Đà Linh - Trí thức dấn thân': Sách về một người làm sách ảnh 1

Nhà văn Hồ Anh Thái nhớ lại “Thời Đà Linh là người chịu trách nhiệm bản thảo, sách của nhà xuất bản Đà Nẵng thường được người mua tin rằng đã được bảo đảm chất lượng”. Nhà văn Tạ Duy Anh có lần tâm sự, rằng cuốn tiểu thuyết “Thiên thần sám hối” (2004) của ông phải trôi dạt qua 7 “nhà” khác nhau rồi mới được chào đời tại “nhà” Đà Nẵng, để sau đó được tái bản tới 5 lần ở nhiều nơi! 

Tháng 9 năm 2013, nhà văn Đà Linh ra đi mãi mãi, nhớ về một người đam mê và có công trong sự nghiệp xuất bản, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, cũng là những người bạn, người anh em, người cộng sự thân thiết của nhà văn Đà Linh - Nguyễn Đức Hùng đã viết về anh. Tất cả được tập hợp trong cuốn sách “Đà Linh - Trí thức dấn thân” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Công ty văn hóa và truyền thông Nhã Nam). Trong tập sách này, cũng có nhiều truyện ngắn đặc sắc, một số tiểu luận của nhà văn Đà Linh. 

Trong cuốn sách, có nhiều ý kiến của các nhà văn, nhà nghiên cứu về sự nghiệp xuất bản, những kỷ niệm nồng ấm về nhà văn Đà Linh - Nguyễn Đức Hùng. 

Cuốn sách hiện được phát hành trên toàn quốc. 

MỚI - NÓNG