Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy trở lại chính trường

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
TPO - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 29/11 đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng trung hữu đối lập Liên minh vì Phong trào nhân dân (UMP), đánh dấu sự quay trở lại với chính trường và bắt đầu cho cuộc đua trở lại dinh tổng thống năm 2017.

Ông Sarkozy đã giành được 64,5% phiếu ủng hộ, đánh bại hai cựu bộ trưởng dưới thời cựu Tổng thống này là Bruno Le Maire và Herve Mariton lần lượt giành được 29,18% và 6,32% phiếu bầu.

"Tôi muốn cảm ơn tất cả các thành viên UMP, những người đã trao vinh dự lãnh đạo UMP...Cuộc bầu cử đánh dấu một sự khởi đầu mới của chúng ta. Chúng ta phải đoàn kết và cống hiến hết mình để tìm ra các hướng giải pháp mới cho nước Pháp", Sarkozy viết trên Facebook cá nhân sau khi kết quả được công bố.

Chiến thắng này giúp cho ông Sarkozy có đủ điều kiện để tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2017.

Lần gần đây nhất ông Sarkozy đảm nhận cương vị Chủ tịch UMP là năm 2004, khi ông giành được 85% phiếu bầu, sau đó trở thành tổng thống Pháp từ năm 2007-2012. 

Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ của các thành viên UMP đối với ông Sarkozy đã suy giảm. Trước đó, một số chuyên gia phân tích nhận định ông cần ít nhất 70% phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu lần này để đảm bảo vị trí ứng cử viên tổng thống của UMP.

Theo RT
MỚI - NÓNG