Cựu Tổng giám đốc IMF đã được thả

Cựu Tổng giám đốc IMF đã được thả
TP - Ngày 1 - 7, ông Dominique Strauss-Kahn, người bị tố cáo ép buộc tình dục một cô hầu phòng khách sạn ở Mỹ khi ông đương chức Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), được tòa trả tự do mà không phải nộp tiền bảo lãnh vì các điều tra viên phát hiện lời khai của nguyên đơn không đáng tin.

Cựu Tổng giám đốc IMF Strauss-Kahn bị vu oan?
> Luật sư 'lái án' vụ 'cựu trùm' IMF tấn công tình dục

Ngày 1-7, một số quan chức ngành tư pháp Mỹ nói rằng, ông Strauss-Kahn không phải chịu sự giám sát 24/24h trong căn hộ hiện nay ở thành phố New York (Mỹ) với một đội an ninh, một bảo vệ vũ trang và một vòng giám sát điện tử ở cổ chân như trước đây. Chi phí hằng tháng cho việc giám sát cựu tổng giám đốc IMF khi tại ngoại hầu tra là 250.000 USD.

Ông Strauss-Kahn được phép tự do đi lại ở Mỹ. Việc thả cựu tổng giám đốc IMF có thể dẫn đến khả năng những cáo buộc chống lại ông bị bác bỏ.

Bước ngoặt trong vụ án không liên quan cáo buộc cưỡng hiếp vì xét nghiệm pháp y tìm thấy bằng chứng rõ ràng của hoạt động tình dục. Bước ngoặt là ở chỗ các điều tra viên phát hiện cô hầu phòng không đáng tin.

Các quan chức ngành tư pháp Mỹ nói rằng, nguyên đơn liên tục nói dối kể từ khi tố cáo ông Strauss-Kahn ngày 14-5. Ngoài ra, cô hầu phòng đang bị tình nghi liên quan một số hoạt động phi pháp, bao gồm mua bán ma túy, rửa tiền…

Trong ngày đối mặt ông Strauss-Kahn trong khách sạn, cô hầu phòng 32 tuổi gốc Guinea trao đổi qua điện thoại với một người đàn ông trong tù về khả năng nhận được các lợi ích từ việc kiện ông Strauss-Kahn tội cưỡng hiếp. Nội dung cuộc trao đổi này đã được ghi lại, hai quan chức Mỹ cho biết.

Theo các điều tra viên, người đàn ông trong tù bị bắt vì tội sở hữu 180kg cần sa. Người đang bị giam giữ này cũng là một trong những người chuyển khoảng 100.000 USD vào tài khoản ngân hàng của cô hầu phòng 2 năm qua, các quan chức ngành tư pháp Mỹ nói. Các điều tra viên cũng phát hiện cô hầu phòng mỗi tháng trả vài trăm USD tiền cước điện thoại cho 5 công ty.

Cô hầu phòng luôn nói rằng mình chỉ có một điện thoại và không biết gì về khoản tiền chuyển vào tài khoản. Cô nói rằng, người gửi tiền có thể là vị hôn phu của mình và bạn bè của người này.

Ông Strauss-Kahn bị bắt hôm 14-5, sau đó bị buộc tội tấn công tình dục và cưỡng hiếp bất thành cô hầu phòng khách sạn Sofitel New York. Sau đó, ông Strauss-Kahn từ ch ức tổng giám đốc IMF và luôn phủ nhận mọi cáo buộc. Ông sẽ trở lại tòa vào ngày 18-7; nếu bị kết tội, ông có thể ngồi tù hơn 25 năm.

Minh Long
Theo Reuters, Time, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.