Cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới

Toàn cảnh phiên tòa.
Toàn cảnh phiên tòa.
TPO - Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến thừa nhận bản thân có một phần lỗi khi không sát sao trong công việc, đồng thời mong tòa án giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là sĩ quan dưới quyền.

Trưa 21/5, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân (QCHQ) cho phép các bị cáo trong vụ án thất thoát 3 khu đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM) được quyền nói lời sau cùng.

Ngồi trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Văn Hiến – Đô đốc, nguyên Tư lệnh hải quân xin tòa giảm nhẹ cho những bị cáo là cấp dưới của mình vì họ phạm tội không vì mục đích cá nhân.

Cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Cự Tư lệnh trình bày: “Sự việc xảy ra tại QCHQ, tôi rất đau xót, nhận thấy có phần lỗi của mình khi vì điều kiện công việc nên thực thi trách nhiệm chưa đủ sát sao. Tôi xin lỗi Đảng, nhân dân và những đồng đội của tôi đang phục vụ trong quân đội đặc biệt là những chiến sĩ hải quân trong các thời kỳ. Tôi có lỗi với gia đình, thân nhân đặc biệt là mẹ già 91 tuổi đang ở quê”.

Bị cáo Hiến mong tòa án xem xét các yếu tố khách quan, tình tiết giảm nhẹ đưa ra bản án thấu tình đạt lý, đảm bảo tính răn đe, giáo dục đồng thời thể hiện sự nhân văn. Ông Hiến cho biết mình từng là Đại biểu Quốc hội, tham gia sửa luật cải cách tư pháp và nhận thấy phiên tòa xét xử mình diễn ra văn minh, đúng tính chất tòa án quân sự.

Bị cáo Bùi Như Thiềm - Đại tá, nguyên Trưởng phòng kinh tế QCHQ xin được giảm nhẹ hình phạt để ông có điều kiện chữa bệnh. Bị cáo trình bày: “Tòa chưa tuyên án nhưng bản án đã tuyên trước dư luận và gia đình đã đến với tôi từ hơn 2 năm. Tôi rất xấu hổ và đáng tiếc là 1 trong 5 sĩ quan cao cấp hải quân đến tòa. Sự có mặt của chúng tôi làm ảnh hưởng danh dự của hải quân và Bộ Quốc phòng”.

Ông Thiềm nói tiếp: “Với tuổi này, tôi chẳng còn cơ hội để làm lại nữa nhưng với trách nhiệm cán bộ Đảng viên phải giáo dục thế hệ sau nên phải nói, quản lý kinh tế cần thận trọng hơn trong nhiệm vụ của mình, tránh sai sót như chúng tôi”.

Tương tự, các bị cáo Bùi Văn Nga - Đại tá, nguyên GĐ Cty TNHH MTV Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành; Đoàn Mạnh Thảo – Đại tá, nguyên Trưởng phòng Tài chính QCHQ xin được nhận lỗi và cho biết đều bị bệnh rất nặng nên mong Hội đồng xét xử khoan hồng cho mình.

Cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới ảnh 2

Bị cáo Trần Trọng Tuấn là sĩ quan hải quân duy nhất kêu oan.

Trong khi đó, bị cáo Trần Trọng Tuấn – Đại tá, nguyên Phó GĐ Cty Hải Thành khẳng định trong 37 năm phục vụ trong quân đội luôn chấp hành đúng điều lệnh, mệnh lệnh cấp trên giao. Ông Tuấn nói: “Từ khi khởi tố vụ án đến nay, tôi luôn khai báo thành khẩn, đúng sự việc, không quanh co, giấu diếm. Kính mong xem xét các chi tiết hồ sơ và diễn biến để xét xử công tâm, đúng người đúng tội và tôi xác định mình không có tội. Mong tòa công tâm, tránh oan sai cho tôi”.

Trong nhóm bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các bị cáo Vũ Thị Hoan, Phạm Văn Diệt – cùng là nhân viên dưới quyền của Đinh Ngọc Hệ đã thừa nhận các hành vi của mình nhưng cho rằng họ vướng vào “vòng xoáy công việc” theo chỉ đạo của cấp trên. Cả 2 xin được hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc con nhỏ.

Cựu thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến xin giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới ảnh 3

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi Út “trọc”) – nguyên Thượng tá, nguyên Phó GĐ Cty Thái Sơn Bộ Quốc phòng cho rằng các cơ quan pháp luật không giải quyết các sự việc hình sự hóa hợp đồng kinh tế.

Chủ tọa cho biết sẽ tuyên bản án, quyết định sơ thẩm vào 15h30 chiều nay (21/5).

Theo cáo trạng, giai đoạn 2006 – 2010, các bị cáo thuộc QCHQ và Cty Hải Thành (thuộc QCHQ) đã chuyển đổi 3 khu đất quốc phòng ở đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM) sang đất kinh tế trong 49 năm không đúng quy định của pháp luật, sai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã lập Cty Yên Khánh, cho cháu mình là Vũ Thị Hoan làm giám đốc. Năm 2006, Út “trọc” đề nghị QCHQ cho Yên Khánh liên doanh với Hải Thành để xây cao ốc trên khu đất quốc phòng số 7 – 9 Tôn Đức Thắng. Sau đó, bị cáo Hệ chỉ đạo nhân viên lấy sổ đỏ về, đem đi thế chấp tại ngân hàng BIDV để các doanh nghiệp của mình vay tiền.

Ngân hàng xác định giá trị khu đất là hơn 717 tỷ đồng và trong đó, Cty Yên Khánh được nhận bảo lãnh 40% giá trị tài sản thế chấp để mua quyền thu phí cao tốc Trung Lương; Cty CP BOT Việt Trì nhận 10% để xây dựng cầu Việt Trì mới theo hình thức BOT; Cty TNHH BOT và BT Quốc lộ 20 nhận bảo lãnh 8%...

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…