Cựu lãnh đạo Sở Khoa học Trà Vinh rút ruột dự án khoa học

TPO - Biết Trung tâm không có khả năng thực hiện dự án, tài chính không minh bạch nhưng nguyên Giám đốc Sở KHCN Trà Vinh vẫn nghiệm thu và lấy tiền của dự án cho người khác vay dẫn đến thiệt hại gần 900 triệu đồng không thể thu hồi.
Cựu lãnh đạo Sở Khoa học Trà Vinh rút ruột dự án khoa học ảnh 1 Các bị cáo tại tòa.

Ngày 3/10, TAND tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo trong vụ án “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở KHCN Trà Vinh.

Các bị cáo: Diệp Văn Sơn (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở KHCN); Lê Văn Hồng Anh (49 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Sở); Trần Hồng Nguyên (54 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN, thuộc Sở KHCN); Phạm Thanh Hải (42 tuổi, nguyên Phó Ban quản lý dự án tiếp nhận và ứng dụng công nghệ vi phẫu sản xuất giống tôm càng xanh tại Trà Vinh) cùng bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Trần Thanh Phục (56 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm) bị truy tố về 3 tội: Cố ý làm trái, Tham ô tài sản và Lập quỹ trái phép và bị cáo Nguyễn Thị Minh Hải (44 tuổi, nguyên Thủ quỹ Trung tâm) bị truy tố tội “Lập quỹ trái phép”.

Theo cáo trạng, với vai trò là Giám đốc Sở, năm 2012 Sơn đề xuất UBND tỉnh Trà Vinh và Bộ KHCN cấp kinh phí 4 tỉ đồng để thực hiện dự án "Tiếp nhận và ứng dụng công nghệ vi phẫu sản xuất tôm càng xanh toàn đực tại Trà Vinh". Năm 2013, bị cáo Sơn kí các hợp đồng với bị cáo Nguyên (Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN, thuộc Sở KHCN) để triển khai các dự án.

Thấy việc sản xuất tôm giống bị hao hụt với số lượng lớn không đạt chỉ tiêu như đã nêu trong dự án ban đầu. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi, Trung tâm đã mua mua lẻ thức ăn tôm bên ngoài không có hóa đơn nên không thanh toán được dẫn đến nợ tồn đọng nên Nguyên đã nhiều lần báo cáo với Sơn về sự việc trên nhưng không được giải quyết. Bị cáo Nguyên đã chỉ đạo cấp dưới là Phục và Hải lập khống 7 hợp đồng để hợp thức hóa thủ tục quyết toán để thanh toán số tiền hơn 491 triệu đồng đối với dự án nói trên.  

Mặc dù biết thực hiện dự án không đúng và tài chính không rõ ràng nhưng Sơn vẫn ra quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu và không báo cáo UBND tỉnh và Bộ KH&CN để xử lý gây thiệt hại 491 triệu đồng. Hơn nữa, Sơn và bị cáo Hồng Anh còn kí cho ông Sơn Sa Miếch vay 400 triệu đồng để thực hiện dự án "Ứng dụng thiết bị cuộn ép rơm trong sản xuất nông nghiệp" nhưng ông này sử dụng tiền không đúng mục đích và hiện tại ông Miếch đã chết nên không thể thu hồi lại số tiền trên.

Ngoài ra, Nguyên và Phục trong thời gian trong thời gian giữ còn lập quỹ trái phép, thu 167 triệu đồng phát sinh phục vụ dự án.

Cáo trạng truy tố, bị cáo Sơn phạm tội cố ý làm trái, gây thiệt hại số tiền hơn 891,5 triệu đồng. Dự kiến, vụ án sẽ được xét xử trong 5 ngày.

MỚI - NÓNG
Theo tìm hiểu, tại ngõ 197 Thúy Lĩnh không có Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á mà chỉ có Công ty cổ phần chế biến nông sản Đông Nam Á. Ảnh T.P
Vụ 50 người Trung Quốc cư trú trái phép: Cty xin visa cho đối tượng cầm đầu đã bán trụ sở
TPO - Wu Ding Sen (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) - đối tượng vừa bị khởi tố liên quan đến nhóm người nhập cảnh và lưu trú trái phép ở Hà Nội đã bỏ 25.000 nhân dân tệ để xin visa thông qua Cty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á (trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, công ty này đã bán trụ sở trên địa chỉ đăng ký kinh doanh từ năm 2019... 

Có thể bạn quan tâm