Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga còn nhiều dự án sai phạm?

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Ngoài dự án B5 Cầu Diễn, cơ quan tố tụng xác định công ty của bà Nga còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại nhiều dự án nhà đất khác và đang được tiến hành làm rõ.  

Sáng 2/10, nguyên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII Châu Thị Thu Nga được dẫn giải tới TAND TP Hà Nội trong vai trò bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản cùng 9 đồng phạm khác.

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga còn nhiều dự án sai phạm? ảnh 1

Người được tòa triệp tập làm thủ tục trước khi qua cổng an ninh.

Ngoài ra, có hơn 600 bị hại và người liên quan được triệu tập; 2 đại diện VKSND giữ quyền công tố và 13 luật sư tham gia tranh tụng. Trong đó, có 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo đầu vụ Châu Thị Thu Nga – Chủ tịch Cty CP tập đoòa Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group).

Theo cáo trạng, Housing Group được bà Nga thành lập và điều hành, các cổ đông khác chỉ là người được nhờ đứng tên. Năm 2008, bà Nga ký với Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên Tổng giám đốc Cty HAIC thỏa thuận xây dựng dự án B5 Cầu Diễn.

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga còn nhiều dự án sai phạm? ảnh 2

Bà Châu Thị Thu Nga được dẫn giải tới tòa.

Dù dự án này chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, cấp phép xây dựng nhưng bà Nga cùng đồng phạm đã huy động vốn. Để tạo tin tưởng, bà Nga chỉ đạo quảng cáo gian dối, lập mô hình nhà chung cư thậm chí cho thi công thí nghiệm và tổ chức khoan nhồi cọc móng.

Bằng cách đó, bị cáo cùng đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, chiếm đoạt hơn 348 tỷ đồng và đã dùng hết, không có khả năng hoàn trả cũng không có căn hộ để giao.

Đáng chú ý, cơ quan tố tụng xác định ngoài dự án B5 Cầu Diễn, Cty Housing Group còn thực hiện một số dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn TP Hà Nội.

Các dự án này gồm Khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại phường Dịch Vọng; Khu nhà ở kinh doanh tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ); Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại số 132 đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân).

Hiện tại, CQĐT đang tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu để làm rõ. Tuy nhiên, do nội dung những dự án trên không liên quan tới vụ lừa đảo xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn nên không được xử lý trong phiên tòa đang diễn ra.

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga còn nhiều dự án sai phạm? ảnh 3

Chủ tọa công bố quyết định mở phiên tòa.

Trong sáng nay (2/10), thẩm phán - chủ tọa phiên tòa bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho tiến hành xác minh lý lịch các bị cáo và người liên quan. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 18 ngày.

MỚI - NÓNG