Xét xử bà Châu Thị Thu Nga: Chưa làm rõ trách nhiệm của nhiều cán bộ

Bà Châu Thị Thu Nga (đeo kính) tại phiên tòa tháng 9/2016.
Bà Châu Thị Thu Nga (đeo kính) tại phiên tòa tháng 9/2016.
TP - Cơ quan truy tố xác định, để xảy ra vụ án có hành vi, trách nhiệm của nhiều cán bộ thuộc TP Hà Nội, huyện Từ Liêm (cũ). Cơ quan truy tố cũng ra nhiều văn bản yêu cầu làm rõ nội dung này nhưng cơ quan điều tra chưa thực hiện.

Hôm nay (2/10), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga (SN 1965) - Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) cùng 9 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt tù từ 12 năm tới chung thân.

“Chạy” đại biểu Quốc hội

Theo cáo trạng, Housing Group được bà Nga thành lập và điều hành, các cổ đông khác chỉ là người được nhờ đứng tên. Năm 2008, bà Nga ký với Nguyễn Văn Tuẫn - nguyên Tổng giám đốc Cty HAIC thỏa thuận xây dựng dự án B5 Cầu Diễn. Dù dự án này chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, cấp phép xây dựng nhưng bà Nga cùng đồng phạm đã huy động vốn. Để tạo tin tưởng, bà Nga chỉ đạo quảng cáo gian dối, lập mô hình nhà chung cư thậm chí cho thi công thí nghiệm và tổ chức khoan nhồi cọc móng. Bằng cách đó, bị cáo cùng đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, chiếm đoạt hơn 348 tỷ đồng và đã sử dụng hết, không có khả năng hoàn trả cũng như không có căn hộ để giao.

Số tiền chiếm đoạt, bà Nga khai đã dùng cho nhiều mục đích khác nhau như chi 8,2 tỷ đồng hợp tác với Hãng phim truyện VN sản xuất phim “Trái tim kiêu hãnh”; 430 triệu đồng hợp tác với hãng phim Hội điện ảnh VN làm phim “Ảo vọng”; 260 triệu đồng cho Cty TNHH hãng phim Thời đại sản xuất clip hài “Khôn ngoan không lại với trời”. Ngoài ra, bà Nga còn chi tiền để thực hiện một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn và chi hoa hồng môi giới; chi hơn 3,2 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện và các dự án khác...

Bên cạnh đó, có hơn 157 tỷ đồng bà Nga chiếm đoạt được CQĐT tách hồ sơ xử lý sau do hết thời hạn điều tra. Về số tiền này, bà Nga khai đã chi 30 tỷ đồng cho Nguyễn Văn Tuẫn, 4 tỷ đồng cho con gái đi du học ở Mỹ (hiện chưa về), chi tiền hoa hồng cho người môi giới… Đặc biệt, bà Nga cho biết mình dùng khoảng 47,5 tỷ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13. Tuy nhiên, những người mà bà Nga khai đưa tiền đều không thừa nhận.

Thỏa thuận với UBND TP Hà Nội?

Cũng theo cáo trạng, trong vụ án còn có trách nhiệm của nhiều cán bộ các sở, ban ngành của TP Hà Nội cũng như UBND huyện Từ Liêm và thị trấn Cầu Diễn (nay thuộc quận Bắc Từ Liêm). Các cá nhân này để cho Housing Group thi công cọc nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng; giao liên doanh Housing - HAIC nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch nhưng không đôn đốc việc triển khai và hoàn thiện các thủ tục pháp lý… Vụ 3 của VKSND Tối cao từng có nhiều văn bản yêu cầu C46 - Bộ Công an làm rõ nội dung trên nhưng chưa được thực hiện. Tháng 6/2017, Bộ Công an mới ra quyết định tách hành vi trên để điều tra, xử lý.

Liên quan vụ án, tháng 9/2016, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Văn Tuẫn 18 năm tù; Bùi Mạnh Hà - nguyên Kế toán trưởng HAIC 13 năm tù cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa án xác định, Cty HAIC huy động hơn 263 tỷ đồng của hàng trăm cá nhân, tổ chức thông qua dự án B5 Cầu Diễn nhưng dự án không thể triển khai vì chưa hoàn thiện thủ tục. Tiền thu được, ông Tuẫn đầu tư các dự án khác mà không báo cáo UBND TP Hà Nội gây thất thoát vốn, khó có khả năng thu hồi.

Đáng chú ý, tại phiên tòa trên, bà Nga khai rằng UBND TP Hà Nội giao dự án B5 Cầu Diễn cho liên doanh Housing - HAIC với điều kiện không được sử dụng tiền ngân sách và phải trao trả 328 căn hộ khi hoàn thiện tức phải tự lo toàn bộ nguồn vốn. Ngược lại, cáo trạng xác định 328 căn hộ trên được xây dựng từ vốn ngân sách Nhà nước.

Bà Nga và đại diện Housing Group cũng khẳng định vẫn muốn tiếp tục xây dựng dự án B5 Cầu Diễn nên tòa không xem xét số tiền Cty này góp vốn với HAIC.

Bà Châu Thị Thu Nga từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII nhưng bị CQĐT ra quyết định khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt giam vào trại T16 trong tháng 1/2015. Tháng 6/2015, Quốc hội ra Nghị quyết bãi miễn tư cách đại biểu đối với bà Nga.

 

Vụ 3 của VKSND Tối cao từng có nhiều văn bản yêu cầu C46 – Bộ Công an làm rõ nội dung trên nhưng chưa được thực hiện. Tháng 6/2017, Bộ Công an mới ra quyết định tách hành vi trên để điều tra, xử lý.

MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.