Cựu Chủ tịch SADECO Tề Trí Dũng khai lấy tiền tham ô đi làm từ thiện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trả lời HĐXX về khoản tiền 4,7 tỷ đồng mà các bị cáo bị cáo buộc đã tham ô, bị cáo Tề Trí Dũng, cựu Chủ tịch SADECO thừa nhận bản thân đã được nhận 1,2 tỷ đồng và sử dụng tiền này để làm từ thiện.

Sáng 29/12, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ sai phạm tại Công ty TNHH Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan, đại diện Viện Kiểm sát xét hỏi các bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát hỏi bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SADECO, cựu Tổng giám đốc IPC) về nội dung mà ông Dũng đã khai rằng, xuất phát từ đề nghị của ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) nên mới thực hiện các hành vi sau này liên quan tới Nguyễn Kim.

Cựu Chủ tịch SADECO Tề Trí Dũng khai lấy tiền tham ô đi làm từ thiện ảnh 1

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa.

Trả lời HĐXX, bị cáo Tề Trí Dũng cho biết, tháng 9/2016, đại diện Nguyễn Kim có tiếp xúc với bị cáo đề nghị tham gia cổ đông chiến lược. Tuy nhiên, ông Dũng nói mình chỉ đại diện vốn của nhà nước thuộc UBND TPHCM, nên không dám quyết định, vì công ty còn có vốn của Thành ủy TPHCM nên chỉ thực hiện khi có chỉ đạo của Thành ủy.

Cũng theo trả lời của ông Dũng thì sau đó, ông có 2 lần gặp ông Tất Thành Cang (thời điểm đó ông Cang là phó Bí thư Thường trực Thành ủy – PV). Ông Cang không có chỉ đạo nào về việc cho Nguyễn Kim tham gia vốn cả.

Ngoài ra, ông Dũng trình bày thêm, tại cuộc gặp, ông Cang có hỏi ông Dũng văn bản 495 (văn bản 495 thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Cang về việc chấp thuận phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại SADECO) chỉ có giá trị lưu hành nội bộ Đảng nhưng bị cáo lại lấy trích dẫn để xin ý kiến UBND TPHCM.

Cựu Chủ tịch SADECO Tề Trí Dũng khai lấy tiền tham ô đi làm từ thiện ảnh 2

Bị cáo Tề Trí Dũng (trái) và Tất Thành Cang tại phòng xử án.

Ông Dũng trả lời rằng, bị cáo được ủy ban chỉ đạo, phải có ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Thành ủy thì mới có ý kiến. Ủy ban không có ý kiến nếu chưa có ý kiến của Văn phòng Thành ủy. “Bị cáo rất ân hận, vì làm sai” – ông Dũng thừa nhận trước tòa.

Lấy tiền "tham ô" đi làm từ thiện?

Tại phiên tòa này, ở tội danh “Tham ô tài sản”, Viện Kiểm sát truy tố ông Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc SADECO) và các đồng phạm khác, lợi dụng thẩm quyền quản lý nguồn tiền thù lao khen thưởng của SADECO, chi cho các bị cáo là người đại diện vốn của Văn phòng Thành ủy, IPC.

Các bị cáo đã thực hiện nhiều hành vi gian dối nhằm mục đích chi số tiền này, mà lẽ ra SADECO phải chuyển về cho Văn phòng Thành ủy và IPC. Ông Tề Trí Dũng và các bị cáo khác nguyên là thành viên HĐQT và Ban kiểm soát không chuyên trách chiếm hưởng với tổng số tiền là 4,7 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX chiều 28/12, bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận bản thân đã được nhận 1,2 tỷ đồng (sau thuế) và sử dụng tiền này để làm từ thiện. Khi cơ quan điều tra vào làm việc, thấy nói tiền này là nhận sai nên bị cáo đã trả lại tiền cho SADECO. Ông Dũng trình bày nếu tiền này trích thành quỹ công tác xã hội của công ty thì sẽ không có ngày hôm nay và ông thống nhất nội dung cáo trạng đã truy tố.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc, đề nghị HĐXX xem xét vì bị cáo không đồng ý với nội dung cáo trạng. Bà Phúc khẳng định mình không tham ô.

Cựu Chủ tịch SADECO Tề Trí Dũng khai lấy tiền tham ô đi làm từ thiện ảnh 3

Dẫn giải cựu Tổng giám đốc SADECO - bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc vào phòng xử án.

Bị cáo Phạm Xuân Trung (cựu thành viên HĐQT SADECO) thừa nhận có nhận tiền thù lao khen thưởng, nhưng bị cáo cho rằng đây là tiền của mình nên nhận. Bị cáo Trung đã nhận 300 triệu đồng và cũng đã trả lại.

Bị cáo Phạm Văn Thông (cựu phó Chánh Văn phòng Thành ủy), trình bày trước tòa cho rằng đây là tiền thù lao, khen thưởng khi kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ chứ không nghĩ mình nhận tiền sai. Ông Thông nói ông không đòi hỏi tiền này mà nhận tiền thụ động nên nếu sai thì là sai của SADECO chứ không phải của bị cáo, vì vậy ông Thông không đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố.

Ngoài ra, các bị cáo Huỳnh Phước Long (thành viên HĐQT SADECO), Nguyễn Văn Minh (Trưởng ban kiểm soát SADECO) cũng đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh này.

MỚI - NÓNG