Cuốn sách dạy nấu ăn hay nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Món envueltos, thường được cuốn trong vỏ ngô để hấp
Món envueltos, thường được cuốn trong vỏ ngô để hấp
TP - Tuyển tập các công thức món ăn truyền thống của một người mẹ và con gái đến từ Colombia đã được vinh danh là sách dạy nấu ăn hay nhất thế giới tại giải thưởng Gourmand ở Paris.

Món cuốn envueltos của Colombia là một phần của di sản ẩm thực trải dài trên phần lớn châu Mỹ Latinh, từ món tamales của Mexico và Guatemala đến món humitas của Chile.

Tất cả đều có một điểm chung là một lớp bột nhào, hay còn gọi là masa, được làm từ bột ngô, cây yucca, chuối hoặc gạo, cùng với phần nhân ngon lành bên trong. Đó có thể là thịt lợn, thịt gà hoặc đậu và rau. Sau đó, món ăn sẽ được gói trong một lớp vỏ ngô hoặc một loại lá khác để nấu, thường là bằng cách hấp.

Người mẹ Zoraida “Chori” Agamez và con gái Heidy Pinto, cả hai đều nấu ăn từ khi còn nhỏ, đã viết cuốn sách đoạt giải, có tên đơn giản là Envueltos, để ghi lại cách tiếp cận của người Colombia đối với món cuốn đặc trưng này.

Cuốn sách dạy nấu ăn hay nhất thế giới ảnh 1

Hai mẹ con Zoraida “Chori” Agamez và Heidy Pinto

“Trong những thời điểm khó khăn, trong những khoảnh khắc đau buồn, giữa một đại dịch, nấu ăn sẽ luôn là một phần của giải pháp,” họ nói trong một bài đăng trên Instagram ăn mừng chiến thắng của họ. “Truyền thống, envueltos và ẩm thực Colombia muôn năm”.

Hai mẹ con đến từ thành phố Barrancabermeja, miền bắc Colombia, nhưng bốn năm trước họ đã quyết định để đi vòng quanh đất nước để sưu tầm các công thức nấu ăn truyền thống. “Chúng tôi đã đi dạy khắp nơi về kĩ thuật cuốn envueltos. Chúng tôi tập trung vào phần masa, nhưng mọi người muốn biết thêm về lớp lá gói bên ngoài nữa”, cô Pinto nói. “Vì vậy, chúng tôi bắt đầu đi khắp Colombia để nghiên cứu envueltos, để tìm hiểu xem chúng phổ biến ở đâu, chúng được gọi là gì và cách chúng được tạo ra ở mỗi địa phương. Từ đó, chúng tôi đã thu thập hơn 300 công thức nấu ăn khác nhau”.

Tất cả các chi tiết về món ẩm thực địa phương này đều được giải thích trên trang web El Toque Colombiano (Hương vị Colombia) của họ, nhưng đối với cuốn sách, họ phải chắt lọc danh sách khá nhiều.

“Chúng tôi đã thử làm chúng cho đến khi chúng tôi không thể nữa”, cô Pinto cười nói. Cuối cùng, họ quyết định chỉ tập trung vào các công thức nấu ăn sử dụng bột ngô, cây yucca và chuối làm thành phần tinh bột chính.

Nhà xuất bản Daniel Guerrero, một người Tây Ban Nha đã sống ở Colombia trong nhiều năm, một ngày đã tình cờ xem được blog của hai mẹ con và nói với họ rằng ông ấy muốn giúp xuất bản những công thức nấu ăn này.

Khi hai mẹ con cho biết rằng họ chưa có sách nhưng đang tìm kiếm một nhà xuất bản, ông Guerreo đã nhanh chóng xin bản quyền và lên kế hoạch ra mắt nhà xuất bản mới của mình, có tên Hambre de Cultura - hay còn gọi là “sự khao khát văn hóa” - với cuốn Envueltos.

Cuốn sách chuẩn bị ra mắt thì đại dịch ập đến, nhưng ông Guerrero vẫn quyết định tiến hành theo kế hoạch. Việc giãn cách xã hội đã hỗ trợ doanh thu, khi các đơn đặt hàng đến từ những người Colombia nhớ nhà vòng quanh thế giới, và cuốn sách hiện đang ở ấn bản thứ ba. Envueltos đã lọt vào danh sách ứng cử vào tháng Năm năm nay, và tuần trước, bộ đôi mẹ con đã đánh bại các đối thủ từ Zimbabwe, Malaysia, Ireland và New Zealand để được vinh danh là tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn hay nhất thế giới.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.