Thêm 12 công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Chính phủ Mỹ vừa đưa thêm 12 công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì lo ngại nguy cơ an ninh quốc gia, với lý do những công ty này hỗ trợ quân đội Trung Quốc phát triển máy tính lượng tử hoặc công nghệ chống tàng hình và chống ngầm.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng nhiều tổ chức và cá nhân từ Trung Quốc và Pakistan bị đưa vào Danh sách thực thể vì đóng góp cho các hoạt động hạt nhân hoặc chương trình tên lửa đạn đạo của Pakistan.

Lần này có tổng số 27 công ty và tổ chức mới của Trung Quốc, Nhật Bản, Pakistan và Singapore bị đưa vào danh sách này nhằm hạn chế các hoạt động thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói trong một tuyên bố rằng danh sách bổ sung sẽ giúp ngăn chặn công nghệ Mỹ bị dùng để hỗ trợ phát triển quân sự của Nga và Trung Quốc, cũng như những hoạt động liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Pakistan.

Các công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách này gồm công ty Công nghệ vi điện tử Zhongke Hàng Châu, Vi điện tử Goke Hồ Nam, Công nghệ thiết bị bán dẫn H3C, Công nghệ vũ trụ Huaxun, và Vi điện tử Yunchip. Những công ty này bị Mỹ cho là đang “hỗ trợ quá trình hiện đại hoá quân đội Trung Quốc”.

Những tổ chức khác như Phòng thí nghiệm quốc gia Hợp Phì về khoa học vật lý, QuantumCTek, và QuantumCTeck Thượng Hải bị cáo buộc “mua các mặt hàng của Mỹ để hỗ trợ những ứng dụng quân sự của Trung Quốc”.

Tám công ty và tổ chức bị đưa vào danh sách hạn chế nhằm ngăn công nghệ Mỹ bị sử dụng để phát triển các ứng dụng máy tính lượng tử phục vụ quân đội.

Bộ Thương mại Mỹ muốn ngăn chặn quân đội Trung Quốc phát triển công nghệ chống tàng hình như radar thế hệ mới, các ứng dụng chống tàu ngầm như cảm biển dưới biển. Bước đi mới cũng sẽ ngăn hàng hoá của Mỹ bị dùng để giúp Trung Quốc phá mã hoá hoặc phát triển kiểu mã hoá không thể phá được.

Nhà cung cấp cho các công ty trong danh sách đen sẽ phải nộp hồ sơ xin cấp phép trước khi bán hàng, nhưng đa số sẽ bị từ chối.

Viện Vật lý và Công nghệ Mátxcơva cũng bị đưa vào danh sách nhưng Bộ Thương mại Mỹ không nêu thêm lý do khác ngoài việc cơ quan này sản xuất các sản phẩm quân sự.

Danh sách thực thể được tăng cường sử dụng vào mục đích an ninh quốc gia và đối ngoại kể từ thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei bị đưa vào danh sách này từ năm 2019, gây khó khăn cho việc sản xuất các thiết bị di động của hãng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG