Mỹ bổ sung 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ bổ sung 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế
TPO - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết đã liệt 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế do có sự hỗ trợ các nỗ lực quân sự của Trung Quốc.

Những công ty bị liệt vào danh sách đen bao gồm: Công ty công nghệ thông tin Phytium Thiên Tân, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty vi điện tử Sunway, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, những công ty trên đã tham gia vào việc chế tạo siêu máy tính được sử dụng bởi các lực lượng quân sự của Trung Quốc, các nỗ lực hiện đại hoá quân sự và các chương trình vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết: “Năng lực siêu máy tính mang tính sống còn đối với sự phát triển của nhiều, có lẽ là hầu như tất cả, các vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh”.

Các công ty hoặc những công ty khác được liệt kê trong Danh sách pháp nhân Hoa Kỳ bắt buộc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại và đối mặt với sự giám sát gắt gao khi họ xin phép nhận các mặt hàng từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ.

Các quy tắc mới có hiệu lực ngay lập tức nhưng không áp dụng cho hàng hóa từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ đã trên đường vận chuyển.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Hoa Kỳ đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế bao gồm nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của nước này là Huawei, nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất SZ DJI.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG