Sau gặp gỡ cấp cao, triển vọng nối lại đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn mờ mịt

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: TNS)
Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: TNS)
TPO - Cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ diễn ra “vào thời điểm thích hợp”, tân Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai vừa cho biết.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ xác nhận bà Tai đã trao đổi với khoảng 14 quan chức thương mại quốc tế ngay trong tuần làm việc đầu tiên trên cương vị mới, nhưng danh sách đó không bao gồm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc – trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một có điều khoản nói rằng Đại diện thương mại Mỹ sẽ gặp một phó thủ tướng Trung Quốc 6 tháng một lần, nhưng đã quá 2 tháng mà chưa có cuộc nào như vậy diễn ra và cũng chưa có kế hoạch nào cho thời gian tới.

Tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận rằng họ “chưa có thông tin liên quan” về khả năng hai nước sẽ gặp nhau để đàm phán cho thỏa thuận thương mại giai đoạn hai, dù Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan gần đây có cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ủy viên Bộ chính trị Dương Khiết Trì ở Alaska.

Bà Tai xác nhận rằng các biện pháp tăng thuế của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn được giữ nguyên.

“Tôi đã nghe mọi người nói về bỏ tăng thuế”, bà Tai nói với báo Wall Street Journal. Nhưng bà cảnh báo rằng việc bỏ tăng thuế có thể gây hại cho nền kinh tế Mỹ trừ khi thay đổi “diễn ra theo cách các nhân tố trong nền kinh tế có thể thực hiện điều chỉnh”.

“Dù đó là các công ty, thương nhân, nhà sản xuất hay công nhân của họ” đều phải lên kế hoạch thay đổi, bà nói.

Dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ tăng thuế lên lượng hàng Trung Quốc trị giá 370 tỷ USD. Tổng thống Joe Biden tuyên bố từ lúc tranh cử rằng ông sẽ ông bỏ tăng thuế ngay lập tức.

Hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen khẳng định rằng những biện pháp thuế của chính quyền Trump “sẽ được giữ nguyên ở thời điểm này”.

Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng 2 năm sau khi ký thỏa thuận vào tháng 1/2020. Nhưng số liệu mới nhất cho thấy, tính đến cuối tháng 2, Trung Quốc mới thực hiện được 76% mục tiêu nhập khẩu và 57% mục tiêu xuất khẩu sang Mỹ, theo số liệu của Viện Peterson.

Theo theo ST
MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.