Cuối tháng 12 sẽ thêm nhiều đợt 'rét cắt da' tăng cường

Cuối tháng 12 sẽ thêm nhiều đợt 'rét cắt da' tăng cường
TPO - Đợt không khí lạnh mạnh hiện tại được dự báo kéo dài đến hết thứ Sáu (13/12), sau đó thời tiết ấm dần lên. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 12, đầu tháng 1/2010, không khí lạnh mạnh tăng cường dự báo sẽ liên tiếp tràn xuống nước ta.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt không khí lạnh đang diễn ra khiến các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét sâu vào ban đêm. Nhiệt độ vùng núi phía Bắc xuống thấp phổ biến từ 5-8 độ, vùng núi cao dưới 3 độ, nhiều nơi xuất hiện băng giá, sương muối, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 8-11 độ. Đỉnh điểm của đợt rét này vào sáng sớm 7/12 khi nhiệt độ ở Sìn Hồ (Lai Châu) xuống -1,1 độ, Sapa (Lào Cai) 2 độ, Đình Lập (Lạng Sơn) 2 độ, Hà Nội 8-10 độ.

Trung tâm nhận định, đây là đợt không khí lạnh mạnh, kéo dài. Đợt không khí lạnh lần này không chỉ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mà còn khuếch tán mạnh xuống các tỉnh Trung, Nam Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên khiến các tỉnh Tây Nguyên rét về đêm và sáng sớm trong khi Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hình thái thời tiết rất “khó chịu” với đêm rét sâu, ngày nắng khô, độ ẩm không khí thấp sẽ kéo dài đến khoảng thứ Sáu (13/12). Từ ngày 14/12, không khí lạnh suy yếu nhanh và lệch đông khiến thời tiết ẩm ướt hơn, nhiều mây hơn, nhiệt độ vào ban đêm tăng dần, không còn cảm giác rét buốt.

Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, cuối tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020 sẽ có những đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống nước ta với tần suất dày hơn 3-5 ngày một đợt. Trung tâm sẽ tiếp tục cập nhật các diễn biến mới nhất.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.