Cuộc sống 'như địa ngục' của người dân Mosul sau giải phóng

Một người phụ nữ di chuyển khó nhọc trong thành phố Mosul tan hoang
Một người phụ nữ di chuyển khó nhọc trong thành phố Mosul tan hoang
TPO - Hỗn loạn và nghèo khó - đây là những gì đã diễn ra tại Mosul, Iraq trong suốt hơn một năm rưỡi, sau khi các lực lượng Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu giải phóng thành phố này khỏi tay IS.

Thành phố lớn thứ hai Iraq, nơi cư trú của hàng triệu người từ lâu đã tan hoang sau khi chiến sự nổ ra. Liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đã ném bom thành phố này và chiếm lại được từ tay IS. Hơn 10.000 dân thường được cho là đã thiệt mạng sau những cuộc giao tranh ác liệt, Russia Today cho biết.

Hiện tại, hàng nghìn thi thể vẫn còn đang bị vùi lấp trong đống gạch vụn, trong khi những người còn sống sót đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn, do không có đủ sự cứu trợ cần thiết. Người dân địa phương cho biết, tình trạng lừa đảo và tham nhũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cứu trợ và ổn định đời sống của nhân dân.

"Anh không thể tưởng tượng được chúng tôi sống chật vật thế nào đâu - không bệnh viện, không trường học, không thầy cô. Chúng tôi sống như thể đã chết. Chúng tôi đang sống trong một nghĩa địa, một nghĩa địa cho người sống. Các hố chôn người lúc nào cũng sẵn. Nếu có một cuộc cứu trợ nhân đạo nào, thì quan chức địa phương lại ăn chặn hết của mọi người", một người dân Mosul cay đắng trả lời Russia Today.

Nỗi lo lớn nhất của người dân Mosul vào lúc này, đó là IS có thể quay trở lại thành phố và lợi dụng tình trạng tham nhũng và hỗn loạn này để tái thiết lực lượng. Liên quân Mỹ đã tiêu hàng tỷ USD vào các chiến dịch ném bom Mosul, nhưng khi chúng hoàn thành, thì không ai dành chi phí để hỗ trợ người dân ổn định lại đời sống. Gần 2 triệu người Iraq đã bị mất nhà cửa, theo ước tính của Liên Hợp Quốc, trong đó có gần 700.000 người tại thành phố Mosul.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.