Vừa tuyên bố chiến thắng, Iraq lại đụng độ IS ở Mosul

Thành phố Mosul hoang tàn trong ngày tuyên bố giải phóng 10/7. Ảnh: Reuters
Thành phố Mosul hoang tàn trong ngày tuyên bố giải phóng 10/7. Ảnh: Reuters
TPO - Lực lượng Iraq đã đụng độ chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Mosul vào hôm 12/7, hơn 36 tiếng sau khi Baghdad tuyên bố giải phóng thành phố trong chiến dịch kéo dài suốt 9 tháng.

Reuters dẫn lời 3 cư dân sống dọc theo sông Tigris cho biết, rạng sáng ngày thứ Tư (12/7, theo giờ địa phương), quân đội Iraq đã xảy ra đấu súng với những chiến binh thánh chiến còn sót lại tại Mosul, được xem là thủ đô của “đế chế” tự xưng IS vừa bị thất thủ.

Theo nhân chứng, máy bay trực thăng của quân đội xuất hiện trên bầu trời thành cổ, kèm theo những tiếng nổ rúng động và các cột khói bốc lên từ đống đổ nát, nhưng không rõ do quân đội không kích hay bom do IS kích hoạt.

“Chúng tôi vẫn sống trong không khí chiến tranh bất chấp tuyên bố chiến thắng cách đây gần 2 ngày”, Fahd Ghanim (45 tuổi), cư dân Mosul, kể.

Trong khi, một quan chức quân đội tuyên bố, đây là hoạt động “dọn sạch chiến dịch”.

“IS đang ẩn nấp ở những nơi khác nhau. Chúng biến mất rồi bất ngờ xuất hiện, nên chúng tôi phải nhắm mục tiêu vào chúng”, vị quan chức nói.

Trước đó, ngày 10/7, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố quân đội chính phủ đã giải phóng thành công thành cổ Mosul, sau 3 năm nằm dưới quyền kiểm soát của IS.

Tuy nhiên, Baghdad lại đối mặt với nhiều thách thức khác hậu chiến thắng như IS trả đũa, kinh phí cho tái thiết đất nước hay khó khăn để hòa giải dân tộc…

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.