Cuộc họp báo lúc nửa đêm

Cuộc họp báo lúc nửa đêm của ông Mai Văn Trinh và các phóng viên
Cuộc họp báo lúc nửa đêm của ông Mai Văn Trinh và các phóng viên
TP - Trong sự nghiệp làm báo, có lẽ chuyện được gọi đi họp báo lúc nửa đêm là rất hy hữu với phóng viên... 

Lịch sử giáo dục nước nhà, phải nói rằng lần đầu tiên có “kỳ án” gian lận thi cử lớn và mang tính hệ thống như Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang năm 2018. Với những phóng viên giáo dục, những ngày ngồi canh từng thông tin liên quan đến vụ việc cũng là những kỷ niệm đáng nhớ.
Khác với Hà Giang, những gian lận tại Sơn La được người trong cuộc đánh giá tinh vi hơn rất nhiều. Thế nên, cần nhiều thời gian hơn để đưa sự việc ra ánh sáng. Cuối tháng 7/2018, khi những góc khuất của Hà Giang đã được bóc tách xong, chúng tôi lên đường đi Sơn La. Cổng Sở GD&ĐT Sơn La ngày ấy như một bức trường thành đối với mỗi phóng viên. Không thể bước chân qua cánh cửa cổng để xem đang có chuyện gì xảy ra. Những thông tin được cung cấp rời rạc, nhỏ giọt không có gì rõ ràng trong mấy ngày đầu khiến nhiều lúc chúng tôi nghĩ khó có thể tìm ra được sự thật. 

Chúng tôi cũng lần tìm đến nhà một số thí sinh nằm trong danh sách “đen” được các bạn liệt kê ra nhưng không nhận được sự hợp tác. Tắc thông tin từ bên Sở GD&ĐT, từ đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, chúng tôi đến làm việc với UBND tỉnh Sơn La nhưng cũng không nhận được thông tin phản hồi. 

Sau 3 ngày với những thông tin khơi gợi thì đến khoảng 22h đêm ngày thứ 4, chúng tôi nhận được tin nhắn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh, trưởng đoàn công tác của Bộ sẽ có trao đổi với báo chí. Sấp ngửa lao ra khỏi chỗ nghỉ lúc nửa đêm, chúng tôi có mặt đông đủ trước cổng Sở GD&ĐT Sơn La. 30 phút sau, ông Mai Văn Trinh đi ra trong sự giám sát của lực lượng công an. Những thông tin ban đầu của ông mới chỉ dừng lại ở chỗ đã phát hiện ra một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là trong khâu chấm thi. Trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. 8 tháng sau, kết quả chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm của Sơn La mới được công bố. 44 thí sinh được nâng điểm. Cuối cùng, sự thật đã được phơi bày. 

Cuối cùng, sự thật đã được phơi bày. Cuộc chiến này đúng là không có người chiến thắng, chỉ có nỗi buồn mãi không gọi được thành tên.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng
Cận cảnh Hà Nội mở rộng 'luồng xanh' cho các phương tiện thông thương nhanh chóng
TPO - Khác với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, ghi nhận tại tại các chốt cửa ngõ trọng điểm ra vào thủ đô như tại đầu trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (hướng Hà Nam lên Hà Nội); tại đầu cầu Phù Đổng trên Quốc lộ 1 (hướng Bắc Ninh vào Hà Nội)... đã không còn cảnh ùn tắc kéo dài.
Xe không có mã QR vào luồng xanh không qua được chốt kiểm dịch tại Hải Phòng.
Xe chưa kịp 'vào' luồng xanh, test COVID- 19 âm tính: Hà Nội cho ra, Hải Phòng cấm vào
TPO - Mặc dù Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có công văn ngày 27/7 gửi các tỉnh về việc yêu cầu các tỉnh thành tạo điều kiện cho các xe chở hàng hóa (trong thời điểm cơ quan nhà nước chưa kịp cấp giấy nhận diện vào luồng xanh) nhưng thực tế, nhiều  tỉnh vẫn "cứng" lắc đầu, khiến doanh nghiệp vận tải chịu trận. 

Có thể bạn quan tâm

Dồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 ở TPHCM

Dồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 ở TPHCM

TPO - Lực lượng chuyên môn từ các tỉnh và tại thành phố tiếp tục được tăng cường, nhiều bệnh viện tư nhân đã tham gia vào hoạt động điều trị. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại TPHCM đang được tiếp thêm sức mạnh với mục tiêu tạo ra bước ngoặt sớm mang lại bình an cho cộng đồng.
Ảnh minh họa

Loạt dự án bệnh viện tại Hà Nội được đặc cách thi công trong thời gian giãn cách

TPO - Dự án nhà máy sản xuất vắc xin tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất); nhà giải phẫu bệnh lý - Bệnh viện Quân y; các dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa Thường Tín, Sơn Tây, Hà Đông; Bệnh viện K (quận Hoàn Kiếm)... là các công trình được phép thi công trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.