Cuộc họp báo lúc nửa đêm

Cuộc họp báo lúc nửa đêm của ông Mai Văn Trinh và các phóng viên
Cuộc họp báo lúc nửa đêm của ông Mai Văn Trinh và các phóng viên
TP - Trong sự nghiệp làm báo, có lẽ chuyện được gọi đi họp báo lúc nửa đêm là rất hy hữu với phóng viên... 

Lịch sử giáo dục nước nhà, phải nói rằng lần đầu tiên có “kỳ án” gian lận thi cử lớn và mang tính hệ thống như Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang năm 2018. Với những phóng viên giáo dục, những ngày ngồi canh từng thông tin liên quan đến vụ việc cũng là những kỷ niệm đáng nhớ.
Khác với Hà Giang, những gian lận tại Sơn La được người trong cuộc đánh giá tinh vi hơn rất nhiều. Thế nên, cần nhiều thời gian hơn để đưa sự việc ra ánh sáng. Cuối tháng 7/2018, khi những góc khuất của Hà Giang đã được bóc tách xong, chúng tôi lên đường đi Sơn La. Cổng Sở GD&ĐT Sơn La ngày ấy như một bức trường thành đối với mỗi phóng viên. Không thể bước chân qua cánh cửa cổng để xem đang có chuyện gì xảy ra. Những thông tin được cung cấp rời rạc, nhỏ giọt không có gì rõ ràng trong mấy ngày đầu khiến nhiều lúc chúng tôi nghĩ khó có thể tìm ra được sự thật. 

Chúng tôi cũng lần tìm đến nhà một số thí sinh nằm trong danh sách “đen” được các bạn liệt kê ra nhưng không nhận được sự hợp tác. Tắc thông tin từ bên Sở GD&ĐT, từ đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, chúng tôi đến làm việc với UBND tỉnh Sơn La nhưng cũng không nhận được thông tin phản hồi. 

Sau 3 ngày với những thông tin khơi gợi thì đến khoảng 22h đêm ngày thứ 4, chúng tôi nhận được tin nhắn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh, trưởng đoàn công tác của Bộ sẽ có trao đổi với báo chí. Sấp ngửa lao ra khỏi chỗ nghỉ lúc nửa đêm, chúng tôi có mặt đông đủ trước cổng Sở GD&ĐT Sơn La. 30 phút sau, ông Mai Văn Trinh đi ra trong sự giám sát của lực lượng công an. Những thông tin ban đầu của ông mới chỉ dừng lại ở chỗ đã phát hiện ra một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là trong khâu chấm thi. Trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. 8 tháng sau, kết quả chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm của Sơn La mới được công bố. 44 thí sinh được nâng điểm. Cuối cùng, sự thật đã được phơi bày. 

Cuối cùng, sự thật đã được phơi bày. Cuộc chiến này đúng là không có người chiến thắng, chỉ có nỗi buồn mãi không gọi được thành tên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Trần Huyền Trang (thứ hai, từ phải sang) từng được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc ở tuổi 31

Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ Phó giám đốc Sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc

TPO - Chiều 18/6, đại diện Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, thực hiện kết luận của Ủy ban KTTƯ, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản rút lại các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện. Trong số các trường hợp bị rút quyết định có bà Trần Huyền Trang, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc.
10 ký túc xá đại học ở TPHCM trở thành nơi cách ly tập trung

10 ký túc xá đại học ở TPHCM trở thành nơi cách ly tập trung

TPO - Trước diễn biến nhiều ca nhiễm COVID-19 liên tiếp được phát hiện trong cộng đồng và trong quá trình khoanh vùng sàng lọc, TPHCM đã đề nghị 10 ký túc xá đại học trên địa bàn thành phố sắp xếp, chuẩn bị để làm khu cách ly y tế tập trung trong trường hợp cần thiết. Hiện đã có nhiều trường hợp được bố trí vào thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú sinh viên này.
Tối 18/6, thêm 62 ca mắc COVID-19, TPHCM có số bệnh nhân nhiều nhất

Tối 18/6, thêm 62 ca mắc COVID-19, TPHCM có số bệnh nhân nhiều nhất

TPO - Tối 18/6, Bộ Y tế cho biết có 62 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh (2), Quảng Nam (1) và 59 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (30), Bắc Giang (19), Bắc Ninh (6), Hà Tĩnh (3), Hòa Bình (1). Trong số những ca ghi nhận trong nước có 46 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thêm 80 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.