Cuộc chiến ‘Syria – 2013’: Con khỉ và quả lựu đạn

Cuộc chiến ‘Syria – 2013’: Con khỉ và quả lựu đạn
TPO - Thế giới đang nín thở theo dõi tình hình của Syria khi Mỹ có thể tấn công Damascus trong ngày hôm nay. Song nhiều người cho rằng Mỹ còn dè dặt trong việc đưa ra quyết định tấn công là … do Nga.

> Vợ chồng tổng thống Syria đang ở đâu?
> Nhiều nước phản đối Mỹ tấn công Syria

Trong nhiều ngày qua, đã có nhiều cuộc thảo luận diễn ra xoay quanh vấn đề khủng hoảng Syria với sự can thiệp sâu của phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Nga.

Các quan chức Nga và nhiều phương tiện truyền thông liên tục nhắc đến các cụm từ “Nam Tư - 1999", "Iraq - 2003" và "Libya – 2011” như để ví cho sự can thiệp quân sự của phương Tây làm thay đổi chế độ của các quốc gia. Và hiện nay, nhiều người đang nghi ngờ về khả năng cụm từ “Syria - 2013" sẽ nằm trong danh sách các kịch bản có sự can thiệp của phương Tây.

Cuộc tấn công Mỹ vào Syria chỉ còn là vấn đề thời gian
Cuộc tấn công Mỹ vào Syria chỉ còn là vấn đề thời gian .

Một trong những bài viết đăng tải trên nhật báo Rossiskaya Gazeta (Nga) có nội dung rằng “Tổng thống Obama sẽ lặp lại kịch bản Libya và Iraq ở Syria?”.

Moscow hiện đang chờ đợi các động thái của Mỹ vào Syria, cụ thể là sau khi đưa ra tuyên bố Lầu Năm Góc đã sẵn sàng khởi động cuộc tấn công Syria. Theo người đứng đầu của Ủy ban đối ngoại thuộc Quốc hội Nga, Alexei Pushknow, việc Mỹ tấn công Syria -vấn đề lúc này là thời gian.

Tuy nhiên, Moscow không ngừng cảnh báo rằng sự can thiệp quân sự từ nước ngoài vào Syria sẽ là một sai lầm.

“Nếu Lầu Năm Góc lạc quan rằng Nga sẽ giới hạn ở việc đưa ra cảnh báo và chỉ thể hiện sự tức giận, cũng như trong cuộc khủng hoảng ở Iraq và Nam Tư thì có thể họ (Mỹ) đã nhầm”, trích dẫn báo Nga.

"Con khỉ và quả lựu đạn"

Hiện nay, nhiều nhận định đưa ra rằng Mỹ đang dè dặt trước khả năng tấn công Syria bởi sự can thiệp của Nga.

Nga phản đối mạnh mẽ kế hoạch tấn công Syria của Mỹ
Nga phản đối mạnh mẽ kế hoạch tấn công Syria của Mỹ.

Moscow vẫn khẳng định rằng không có bằng chứng về việc lực lượng tổng thống Bashar al-Assad đứng đằng sau các cuộc tấn công vũ hóa học ở ngoại ô Damascus. Nga khẳng định rằng, các thanh tra của Liên Hợp Quốc tại Syria cần có thêm thời gian để hoàn thành quá trình điều tra.

Ngoài ra, Nga tiếp tục cảnh báo sự can thiệp quân sự của nước ngoài sẽ dẫn đến “hậu quả thảm khốc” đối với khu vực, thậm chí tiếp tay cho các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Phó thủ tướng Nga hồi đầu tuần này đã ví rằng việc phương Tây đang hành xử xử với thế giới Hồi giáonhư thể “con khỉ chơi với lựu đạn”.

Nga cũng khẳng định rằng, bất cứ hành động quân sự nào mà không có sự đồng thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ là một hành vi “vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng”.

Nếu Mỹ thực sự tấn công quân sự Syria, Moscow sẽ đối phó như thế nào? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó đã tuyên bố rằng: “Nga không có kế hoạch lấn sâu vào cuộc chiến của bất cứ nước nào”. Tuy nhiên, những gì Nga đang can thiệp vào Syria trong thời gian qua cho thấy Nga hoàn toàn không nhất trí trước sự can thiệp của phương Tây, đặc biệt là với Mỹ.

Các nhà bình luận quốc tế dự đoán rằng, Moscow có thể cung cấp thêm vũ khí cho Damascus, tăng cường mối quan hệ với Iran và ít hợp tác hơn với Washington ở một số khu vực. Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang trở nên “gập ghềnh” trước cuộc chiến Syria.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.