Cùng quây quần nấu bánh chưng, bánh tét: Ấm tình hàng xóm ở chung cư

0:00 / 0:00
0:00
Cùng quây quần nấu bánh chưng, bánh tét: Ấm tình hàng xóm ở chung cư
TPO - Cận Tết, nhóm cư dân ở chung cư City Gate, Quận 8, TPHCM đã quây quần cùng nhau nấu bánh chưng, bánh Tét đón Tết. Đây là dịp để những người hàng xóm gắn kết hơn với nhau. 

“Ấm áp cho những người con đón Tết xa quê”- Đó là chia sẻ của chị Lê Thị Duyên, quê Phú Yên, cư dân Block A2, chung cư City Gate, Quận 8, TPHCM khi nói về những ngày đón Tết xa nhà của mình.

Chia sẻ với Tiền Phong, chị Duyên cho biết đây là năm đầu tiên chị ăn tết ở TPHCM và được chứng kiến hoạt động gói bánh chưng, bánh Tét của cộng đồng cư dân khiến chị cảm thấy ấm áp vô cùng.

“Tôi chợt nhận ra mình càng ngày càng sống khép kín khi mà ở căn hộ chung cư suốt hơn 1 năm vẫn không biết hàng xóm của mình là ai. Chỉ đến khi dịch bệnh ập tới, lúc giãn cách xã hội, những người hàng xóm lại xuất hiện, hễ có chuyện là ới nhau sẽ được hỗ trợ, khi thì rau xanh, củ quả, khi thì thuốc men. Một năm dịch bệnh trôi qua, thứ khiến tôi suy nghĩ là tình hàng xóm ở chung cư chốn thị thành không kém gì tình làng nghĩa xóm ở thôn quê”- Chị Duyên tâm sự.

Cùng quây quần nấu bánh chưng, bánh tét: Ấm tình hàng xóm ở chung cư ảnh 1

Không khí đầm ấm thấm tình hàng xóm nơi chốn thị thành. Ảnh: NVCC

Hào hứng với hoạt động gói bánh chưng, bánh Tét đón Tết, chị Duyên cùng một số cư dân đã tập trung trước sân văn phòng ban quản lý từ sớm. Mỗi người một việc, người rửa lá, người xếp lá, người gói bánh, người dọn dẹp,… mọi người cùng nhau gói bánh trong tiếng cười nói vui vẻ trong ngày cuối năm.

Cùng quây quần nấu bánh chưng, bánh tét: Ấm tình hàng xóm ở chung cư ảnh 2

Địa điểm tổ chức gói bánh ở ngay cạnh tòa nhà chung cư City Gate. Ảnh: NVCC

Cùng quây quần nấu bánh chưng, bánh tét: Ấm tình hàng xóm ở chung cư ảnh 3

Chung cư City Gate (Phường 16, Quận 8) tổ chức gói bánh chưng, bánh tét đón Tết. Ảnh: NVCC

Một thành viên Ban quản trị Chung cư City Gate cho biết: “Nấu bánh chưng, bánh tét là hoạt động thường niên, chúng tôi năm nào cũng tổ chức, vừa để gắn kết cộng đồng cư dân, vừa để giữ truyền thống. Chúng tôi cung cấp không gian, nhiên liệu, nồi cho cư dân có nhu cầu nấu bánh phục vụ gia đình. Về phần ban tổ chức, chúng tôi gói làm quà cho anh chị em nhân viên, bảo vệ, lao công,…”.

Để tổ chức hoạt động này, Ban quản trị đã dán thông báo để cư dân đăng ký gói bánh, từ đó tính toán lượng nguyên liệu và chuẩn bị như: gạo nếp, lá dong gói bánh chưng, lá chuối gói bánh tét,…

Cùng quây quần nấu bánh chưng, bánh tét: Ấm tình hàng xóm ở chung cư ảnh 4

Mọi người cùng nhau gói bánh trong tiếng nói cười rôm rả ngày cuối năm. Ảnh: NVCC

Cùng quây quần nấu bánh chưng, bánh tét: Ấm tình hàng xóm ở chung cư ảnh 5

Đây là dịp để cư dân sống ở chung cư quây quần bên nhau sau một năm dịch bệnh nhiều biến động. Ảnh: NVCC

Địa điểm gói bánh ngay khoảng sân trước văn phòng ban quản lý và nhà sinh hoạt cộng đồng, phần luộc bánh được thực hiện ở khu vực đất trống cạnh toà nhà chung cư. Ngoài ra, một số thành viên còn mang bánh đi biếu tặng cho những cư dân không về quê mà ở lại TPHCM ăn Tết.

“Những người hàng xóm trước còn lạ mặt, sau lại thân quen cùng nhau gói bánh, hỏi han tâm sự chuyện cuối năm, dạy nhau cách gói bánh. Mỗi chiếc bánh chứa đựng tình cảm của mọi người dành cho nhau. Đó là sự ấm áp của tình hàng xóm sau một năm dịch bệnh đầy những biến động”- Chị Duyên chia sẻ.

Cùng quây quần nấu bánh chưng, bánh tét: Ấm tình hàng xóm ở chung cư ảnh 6

Những chiếc bánh Tét được chuẩn bị sẵn sàng trước khi mang đi nấu.

Cùng quây quần nấu bánh chưng, bánh tét: Ấm tình hàng xóm ở chung cư ảnh 7
Cùng quây quần nấu bánh chưng, bánh tét: Ấm tình hàng xóm ở chung cư ảnh 8

Những nồi bánh chưng, bánh Tét ấm áp của những cư dân thị thành.

MỚI - NÓNG