Cung đường chạy đầy cảm hứng của Tiền Phong Marathon 2020

TPO - Trong những ngày diễn ra giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon), đảo Lý Sơn sẽ được phủ đỏ bởi 3.000 lá cờ Tổ Quốc.

Cùng ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo

Trong lần đầu tiên đưa một giải chạy tầm quốc gia đến với một hòn đảo tiền tiêu của tổ quốc, Ban tổ chức giải nỗ lực đưa giải đấu vượt lên trên một giải đấu thể thao thông thường, với mong muốn chung tay lan toả tình yêu quê hương đất nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng những hành động thiết thực.

Và lần đầu tiên, một lễ chào cờ trọng thể theo đúng nghi thức được tổ chức trước ngày khai mạc. 34 chiến sĩ thuộc 3 lực lượng hải quân, biên phòng và cảnh sát biển sẽ sát cánh rước lá cờ tổ quốc lên cột cờ chính trên đỉnh Thới Lới, nơi cao nhất đảo Lý Sơn, để thực hiện nghi thức kéo cờ Tổ quốc.

Một chương trình ca nhạc mang chủ đề tình yêu nước, biển đảo quê hương được dàn dựng công phu sẽ được các nghệ sỹ thể hiện trong lễ chào cờ, trong khung cảnh một bên là biển rộng bao la, một bên là miệng núi lửa trên lý thuyết vẫn đang hoạt động với đợt phun trào gần nhất chỉ cách nay chừng 3.000 năm.

Điểm nhấn của chương trình là màn kéo lá cờ khổng lồ rộng 300m2 phủ kín khu vực làm lễ chào cờ, đủ lớn để có thể phát hiện từ vệ tinh viễn thám.

Cũng trong lần đầu tiên, gần 2.000 VĐV chuyên nghiệp và phong trào sẽ chạy trên cung đường được cắm 3.000 lá cờ Tổ quốc, khoác lên mình chiếc áo chạy mang màu cờ tổ quốc. Một hình ảnh được xem là “nhuộm đỏ” đảo Lý Sơn trong ngày 5/7/2020.

Kết thúc giải, 3.000 lá cờ này được Ban tổ chức mang tặng lại ngư dân Lý Sơn để họ dùng thay cho những lá cờ đã phai màu, sờn rách bởi gió mưa, nắng bão trong những chuyến vươn khơi đánh bắt xa bờ và khẳng định chủ quyền vùng biển đảo của Tổ quốc.

Cùng với đó, toàn bộ vật phẩm đồ dùng sử dụng cho công tác tổ chức giải cũng được Ban tổ chức tặng lại chính quyền và nhân dân trên đảo, cũng như cùng các nhà tài trợ Agribank tặng 200 tủ thuốc, nhà tài trợ Trầm hương Khánh Hoà tặng 50 tấn gạo, nhà tài trợ Habeco tặng hàng chục thùng chứa nước sinh hoạt cho Lý Sơn.

Dấu chân nơi đảo thiêng

Suốt chiều dài lịch sử 60 năm tổ chức, đây là lần đầu tiên giải marathon và cự ly dài cấp quốc gia được đưa ra tổ chức ở một hòn đảo, lại là một hòn đảo rất đặc biệt về ý nghĩa lịch sử cũng như địa chất: Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Hơn 200 năm trước, những đội hùng binh, binh phu có nguồn gốc ngư dân đảo Lý Sơn đã vâng mệnh vua Gia Long, vua Minh Mạng lên đường vượt biển, chấp nhận viễn cảnh một đi không trở lại để tìm kiếm sản vật, đo đạc hải trình và cắm mốc chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa thân yêu.

Để đổi lại hàng chục cột mốc chủ quyền được cắm lên những đảo nổi, đảo chìm, những bãi san hô trên quần đảo Hoàng Sa, hàng chục, hàng trăm ngôi mộ gió được người thân những binh phu bỏ mạng trong những chuyến hải trình đắp lên quanh đảo, để chiêu hồn những vong linh đang lang thang ngoài biển trở về với tổ tiên, dòng họ.

Bên cạnh chiều dài lịch sử mở mang bờ cõi, dựng xây chủ quyền biển đảo, Lý Sơn còn là một kho tàng quý giá về địa chất học nằm trong công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh đang được UNESCO xem xét chứng nhận là công viên địa chất toàn cầu, giống như cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang.

Đến với Lý Sơn tham gia giải chạy Tiền Phong Marathon lần thứ 61-2020, các VĐV sẽ bắt đầu cuộc đua của mình ngay bên vách hang Câu, một hõm đá rộng ăn sâu vào lòng núi do tác động của nước biển, thuỷ triều từ hàng triệu năm trước.

Đây cũng chốn hút du khách bởi có thể cắm trại ngay trong lòng hang và bước ra phía trước vài bước là đã có thể nhúng người xuống làn nước trong mát. Phía trên hang Câu chính là miệng núi lửa Thới Lới, miệng núi lửa lớn nhất trong số hàng chục miệng núi lửa hình thành trên đảo lớn, đảo bé và dưới biển ở Lý Sơn và trên nguyên tắc khoa học địa chất, đây vẫn được xem là những núi lửa sống, sẵn sàng hoạt động bất kỳ lúc nào, cho dù thực tế chúng đã ngủ vùi hàng trăm nghìn năm qua.

Chính những đợt phun trào hàng triệu năm trước đã tạo nên một diện mạo đặc sắc cho Lý Sơn ngày nay với những miệng núi lửa nằm rải rác, những vách đá là những lớp tro bụi, đá bazalt chất chồng lên nhau, những bãi đá, cổng tò vò trên cạn, dưới lòng biển hấp dẫn du khách tới khám phá.

Dọc con đường thi đấu, các VĐV sẽ sải bước qua những ruộng tỏi, ruộng hành nổi tiếng của Lý Sơn, được trồng trên lớp cát san hô đặc biệt khiến cho hương vị hành, tỏi ở đây khác biệt hẳn so với phần còn lại của đất nước. Tỏi cô đơn Lý Sơn là một mặt hàng quý, có giá trị kinh tế cao nhờ tính chất dược liệu đặc biệt của nó.

Trên con đường ven biển nối những ruộng hành, ruộng tỏi, các chân chạy sẽ có dịp lướt qua những lăng, vạn, nơi cất giữ, bảo quản bộ sưu tập xương cá ông, được coi là bảo tàng xương cá ông lớn nhất Việt Nam, với hàng chục bộ xương cá voi khổng lồ, trong đó có bộ xương dài tới 24-26m của một ông cá voi “luỵ” ở vùng biển Lý Sơn hơn 250 năm trước. 

Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61 năm 2020 diễn ra ngày 4-5/7/2020 quy tụ hơn 200 VĐV chuyên nghiệp đến từ 27 đoàn thuộc các tỉnh, thành, ngành cùng 1.500 VĐV phong trào trong nước và quốc tế. Các VĐV thi đấu ở 2 hệ chuyên nghiệp và phong trào ở 4 nội dung: 5km, 10km, 21,1km và 42,195km.

Cung đường chạy đầy cảm hứng của Tiền Phong Marathon 2020 ảnh 1
MỚI - NÓNG