Cùng đối đầu với Mỹ, Trung Quốc, Iran ký thỏa thuận hợp tác kéo dài 25 năm

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, bên phải, và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, chụp ảnh sau buổi lễ ký kết các văn kiện, tại Tehran, Iran, hôm 27/3. | Ebrahim Noroozi / AP
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, bên phải, và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, chụp ảnh sau buổi lễ ký kết các văn kiện, tại Tehran, Iran, hôm 27/3. | Ebrahim Noroozi / AP
TPO - Thỏa thuận bao gồm nhiều hoạt động kinh tế khác nhau từ dầu mỏ và khai thác mỏ đến thúc đẩy hoạt động công nghiệp ở Iran, cũng như giao thông vận tải và hợp tác nông nghiệp.

Iran và Trung Quốc hôm 27/3 đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược kéo dài 25 năm nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran khiến nền kinh tế nước này gặp khó khăn, truyền hình Iran đưa tin.

Theo bản tin, thỏa thuận được mệnh danh là Đối tác Chiến lược Toàn diện bao gồm nhiều hoạt động kinh tế từ dầu mỏ và khai thác mỏ đến thúc đẩy hoạt động công nghiệp ở Iran, cũng như giao thông vận tải và hợp tác nông nghiệp.

Không có thêm chi tiết nào về thỏa thuận được tiết lộ khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tham gia một buổi lễ đánh dấu sự kiện này.

Thỏa thuận này đánh dấu việc lần đầu tiên Iran ký một thỏa thuận dài hơi như vậy với một cường quốc lớn trên thế giới. Năm 2001, Iran và Nga đã ký một thỏa thuận hợp tác 10 năm, chủ yếu trong lĩnh vực hạt nhân, được kéo dài thành 20 năm thông qua hai lần gia hạn 5 năm.

Trước buổi lễ hôm thứ Bảy, ngoại trưởng Vương Nghị đã gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani và đặc phái viên Iran phụ trách thỏa thuận Ali Larijani.

Saeed Khatibzadeh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran, hôm thứ Sáu đã gọi thỏa thuận này là "sâu sắc, nhiều lớp và toàn diện."

Thỏa thuận, đã được thảo luận từ năm 2016, cũng hỗ trợ du lịch và giao lưu văn hóa.Lễ ký diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Iran.

Hai nước đã có quan hệ nồng ấm và cả hai đã tham gia một cuộc tập trận hải quân chung vào năm 2019 với Nga ở phía bắc Ấn Độ Dương.

Iran và Trung Quốc đã trao đổi thương mại với giá trị khoảng 20 tỷ USD hàng năm trong những năm gần đây. Tuy nhiên, con số này giảm nếu so với mức gần 52 tỷ USD vào năm 2014, do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt vào năm 2018 sau khi Tổng thống Donald Trump khi đó đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới, nói rằng nó cần phải được thương lượng lại.

Iran đã từ bỏ thực hiện các hạn chế được áp đặt theo thỏa thuận để gây áp lực lên các bên ký kết khác - Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc – kêu gọi các nước này cung cấp các động lực kinh tế mới để bù đắp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.