Cúm gia cầm tái xuất hiện tại Thái Nguyên

Cúm gia cầm tái xuất hiện tại Thái Nguyên
TPO – Chiều 3/1, ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y đã xác nhận dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn ngan 350 con (2 tháng tuổi) tại một hộ chăn nuôi ở tổ 2, phường Lương Châu, thị xã Sông Công, Thái Nguyên.
Cúm gia cầm tái xuất hiện tại Thái Nguyên ảnh 1
Vận chuyển gia cầm không có nguồn gốc tại Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet.

Theo ông Quang Anh, ổ dịch cúm đã được phát hiện ngày 1/1/2008. Sau khi nhận được thông báo, Chi cục Thú y tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu huỷ toàn bộ đàn gia cầm nói trên nhằm khống chế dịch lan ra diện rộng.

Như vậy, hiện nay, cả nước có 2  tỉnh là Trà Vinh- với 6 xã, phường và 4 huyện, thị xã- và Thái Nguyên có dịch cúm gia cầm.

Cũng theo đại diện Cục Thú y, trong thời gian qua tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm ở nước ta diễn biến rất phức tạp, trong khi đó, lực lượng cán bộ thú y cơ sở  vừa thiếu, vừa yếu, đã làm cho công tác phát hiện, xử lý, báo cáo dịch bệnh không kịp thời.

Bên cạnh đó tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh ở một số địa phương cũng đã xuất hiện khiến nguy cơ tái xuất hiện là rất cao.

Tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm mới đây, đại diện Cục Thú y cũng đã nhiều lần cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán do việc vận chuyển các gia cầm, thủy cầm không rõ nguồn gốc bị buông lỏng trong khi điều kiện thời tiết đang thuận lợi cho virus cúm gia cầm lây lan nhanh.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản hỗ trợ đối với nhân viên thú y cấp xã. Theo đó, sẽ hỗ trợ cho nhân viên thú y cấp xã bằng hệ số 1 so với mức tiền lương tối thiểu hiện hành. Chính sách này nhằm củng cố, kiện toàn và phát triển hệ thống Thú y đặc biệt là đối với việc phát triển mạng lưới thú y cấp xã trên toàn quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?