Cục Quản lý y, dược cổ truyền họp kiểm điểm vụ 12 loại thuốc đông y điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Thịnh (Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền) cho biết, liên quan những phản ánh vừa qua của báo chí, dư luận, Cục đang họp kiểm điểm. “Vấn đề này sẽ có người phát ngôn chính thức”, ông Thịnh nói.

Trước đó, dù Bộ Y tế đã thu hồi công văn 5944 cùng danh mục "tham khảo lựa chọn đấu thầu, mua sắm” 26 sản phẩm y học cổ truyền, nhưng sự việc vẫn gây nhiều bức xúc cho người tiêu dùng. Đáng chú ý, một sản phẩm như Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất, Xuyên tâm liên được Bộ Y tế giới thiệu có dấu hiệu làm giá, lũng loạn thị trường. Giữa lùm xùm, CTCP Sao Thái Dương (viên nang Kovir) gỡ sản phẩm khỏi trang điện tử (website) của mình và báo hết hàng.

Cục Quản lý y, dược cổ truyền họp kiểm điểm vụ 12 loại thuốc đông y điều trị COVID-19 ảnh 1
Người tiêu dùng liên tục đánh giá 1 sao (mức thấp nhất trên Google) và đặt nghi vấn Sao Thái Dương trục lợi từ dịch bệnh

Ngoài nghi vấn tăng giá, lời trần tình “ưu ái” nhà tài trợ của ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế) cũng chịu nhiều phản ứng trái chiều. Ông Thịnh nói: “Hoạt huyết không phải thuốc điều trị COVID-19, mà là sản phẩm trong danh sách đơn vị tài trợ, nên chúng tôi hướng dẫn sử dụng”.

Cục Quản lý y, dược cổ truyền họp kiểm điểm vụ 12 loại thuốc đông y điều trị COVID-19 ảnh 2
2 công văn Cục quản lý y, dược cổ truyền ban hành ngày 3/6 kèm danh mục sản phẩm

Theo thông tin Sao Thái Dương đăng tải, tháng 6/2021, Cục quản lý y, dược cổ truyền có 3 văn bản số 513, 515, 648 do Cục trưởng Nguyễn Thế Thịnh ký, kèm phụ lục hướng dẫn sử dụng Kovir (viên nang cứng, mềm) trong phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19. Công văn được gửi đến Sở Y tế một số tỉnh, thành phố, bệnh viện.

Cục Quản lý y, dược cổ truyền họp kiểm điểm vụ 12 loại thuốc đông y điều trị COVID-19 ảnh 3
Danh mục có viên nang cứng Kovir (thời điểm đó chưa công bố sản phẩm)

Đáng chú ý, thời điểm 3 công văn trên ban hành, viên nang cứng Kovir chưa công bố sản phẩm. Ngày 25/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới thông báo tiếp nhận đăng ký công bố viên nang cứng Kovir của Sao Thái Dương. Dù sản phẩm chưa được công bố, nhưng công văn của Cục quản lý y, dược cổ truyền lại đề nghị các đơn vị có thể nghiên cứu đánh giá bước đầu hiệu quả nâng cao sức đề kháng, và sử dụng trên người bệnh dương tính vi rút SARS-CoV-2.

Sau khi sản phẩm được Cục quản lý y, dược cổ truyền hướng dẫn sử dụng rộng rãi, Sao Thái Dương thiết kế 4 gói sản phẩm phòng và hỗ trợ điều COVID-19 với giá khoảng 1,5 – 6,7 triệu đồng/ gói.

Trong bảng báo giá gửi đến khách hàng ngày 24/7 lan truyền trên mạng xã hội, viên nang Kovir, dầu gừng, xịt mũi họng, nước súc miệng của Sao Thái Dương quảng cáo công dụng loại bỏ vi rút, hỗ trợ, tăng cường miễn dịch trong các bệnh lý vi rút. Theo đó, trường hợp F1 dùng, giảm nguy cơ thành F0; bệnh nhân COVID-19 F0 giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng.

MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.