Cửa khẩu Tân Thanh thông quan trở lại

Những xe đầu tiên xuất bán sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Duy Chiến
Những xe đầu tiên xuất bán sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Duy Chiến
TP - Gần một tháng qua, tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) nông sản, hoa quả bị ùn ứ, đình trệ. Ngày 20/2, cửa khẩu thông quan mang lại niềm vui cho nhiều người dân, doanh nghiệp. 

Sau khi Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn và cơ quan quản lý của Bằng Tường, Trung Quốc đạt được thỏa thuận, ngày 20/2, việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn - Pò Chài, Trung Quốc đã được nối lại kể từ 8h đến 17h cùng ngày.

Thiếu tá Lê Văn Chất, trạm trưởng Trạm Biên phòng Tân Thanh cho biết, để qua lại biên giới, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện: Hàng làm thủ tục XNK phải là hàng hóa có hợp đồng mua bán giữa hai bên (hợp đồng thương mại). Ngoài ra, phía Trung Quốc yêu cầu, phương tiện chở hàng của Việt Nam vận chuyển sang phía Trung Quốc phải đi về trong ngày.

Với sự nỗ lực của hai bên chức năng Việt - Trung, đến cuối giờ chiều đã có 15 ô tô (trong đó có 11 xe chở khoảng 220 tấn thanh long) sang Pò Chài, Trung Quốc giao hàng. “Có 9 xe đã bán hàng xong và trở lại Việt Nam khá nhanh chóng. 6 xe còn lại sẽ trở lại khi trời sẩm tối”, thiếu tá Chất nói.

Mặc dù hàng đã thông thương nhưng doanh nghiệp của ta vẫn gặp khó khăn khi chủ hàng Trung Quốc gần như vẫn “đang nghỉ tết” vì lo ngại bệnh dịch Covid-19. Thêm nữa, bên chợ Pò Chài (Trung Quốc) đang thiếu nhân công bốc xếp, chuyển tải hàng hóa từ xe ta sang xe bạn.

Công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid -19 được thực hiện gắt gao tại biên giới. Các lái xe, phụ xe, chủ hàng được phun tiêu độc, khử trùng cả người và phương tiện. Mọi người phải mặc bảo hộ, đeo khẩu trang nên việc thông quan mất nhiều thời gian.

Vừa xuất bán được 2 xe thanh long và dưa hấu qua cửa khẩu Tân Thanh, bà Hoàng Kim Dung, chủ hàng hoa quả ở huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cho biết hôm sau, bà sẽ huy động nhân công ở Lạng Sơn mặc đồ bảo hộ sang chợ Pò Chài, Trung Quốc bốc hàng. Nếu có người thì công việc giải phóng hàng hóa sẽ nhanh hơn nhiều. “Nếu cửa khẩu Tân Thanh cũng có cơ chế cho xe của Trung Quốc sang ta bốc xếp hàng như cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thì tốt quá”, bà Dung nói.

Theo bà Dung, giá cả ở Trung Quốc hôm nay cũng đã cao hơn hẳn, ví dụ như dưa hấu đã bán được 17 nghìn đồng/kg, thanh long có giá 26 nghìn đồng/kg. Doanh nghiệp đã thấy cơ hội làm ăn sáng sủa hơn.

Anh Tân, lái xe người Đắk Lắk vừa rửa xe container vừa nói: “Hôm nay tôi lái một chuyến xe dưa hấu bán sang Pò Chài với giá cũng khá lại nhanh chóng nên có thời gian chuẩn bị xe cộ trở về miền Nam nhập hàng”.

Ban kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn cho biết: Thời điểm hiện tại, đối với hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, phía Trung Quốc chưa tiếp nhận trao đổi, mua bán. Vậy nên các doanh nghiệp, tiểu thương lưu ý chủ trương này nhằm tránh thiệt hại về hàng hóa, chi phí, thời gian.

MỚI - NÓNG